VỤ 'ĐẦU ĐỘC' NƯỚC SẠCH SÔNG ĐÀ

Ô nhiễm nước sông Đà: Súc rửa bể xả thẳng ra suối

ĐẤT VIỆT   05/11/2019 • 08:13

Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà đã xả thẳng hàng nghìn mét khối nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Sở TN-MT Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP về việc Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà xả nước súc rửa bể trung gian ra môi trường.

Sở TN-MT Hà Nội cho biết, công ty có hai bể chứa trung gian dung tích 30.000m3/bể tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ nhà máy nước sạch sông Đà.

Công ty dùng bể chứa trung gian để cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm để cấp nước cho các đơn vị sử dụng.

Theo Sở TN-MT Hà Nội, ngày 9/10 khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, công ty đã ngừng cấp nước vào bể trung gian.

Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm của công ty do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế, công ty đã cho xả kiệt bể chứa nước trung gian số 2 và tiến hành súc rửa 2 bể trung gian để tiến hành lấy nước sạch vào bể theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Việc súc rửa bể không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học.

Theo UBND TP Hà Nội, công ty tiến hành quá trình súc rửa, xả nước súc rửa từ bể chứa trung gian ra suối Đồng Bãi với khối lượng nước súc rửa xả ra môi trường trong ngày 21/10 khoảng 2.500-3.000m3. Trước và trong quá trình súc rửa, công ty không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương xã Yên Bình, UBND huyện Thạch Thất.

Công ty cũng không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước quá trình súc rửa ra môi trường. Công ty chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải.

Đặc biệt, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không thực hiện phân tích chất lượng nước súc, xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường.

Sau khi Sở TN-MT báo cáo, UBND TP Hà Nội yêu cầu công ty nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Ảnh: Lao động

Trước khi xả thải công ty phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực, chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu công ty thay đổi phương án xả thải, không xả thải ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND TP giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Ở một diễn biến khác, tại phiên họp giải trình về an toàn thực phẩm của HĐND TP Hà Nội vào ngày 4/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố ô nhiễm nước sạch sông Đà.

Theo ông Chung, qua kiểm tra, Nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy duy nhất trong các nhà máy nước trên địa bàn được đầu tư công nghệ cũ; sử dụng chung với nguồn nước Đồng Bãi; không có hệ thống quan trắc nước tự động liên quan đến nguồn nước vào. Ở đây, sự cố xảy ra trong đó có trách nhiệm của thành phố, nhưng trách nhiệm của công ty là giấu giếm sự việc.

"Họ biết từ đầu nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào. Họ nghĩ cho clo vào thì xử lý được", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Thậm chí đến ngày 15/10, theo ông Chung, khi Hà Nội công bố công khai kết quả phân tích mẫu nước, đến thời điểm đó Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà vẫn chưa thừa nhận.

"Tôi cùng ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phải gọi cho lãnh đạo cao nhất công ty và các cổ đông chính của công ty thì họ mới thừa nhận những việc liên quan đến phát hiện nhiễm dầu", Chủ tịch TP Hà Nội cho biết.

TP Hà Nội đã ra thông báo cho công ty sớm lắp đặt, hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động. Nhà máy nước sông Đà cũng phải tách riêng hệ thống liên quan đến lấy nước và sử dụng nguồn nước chung với Đồng Bãi.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/o-nhiem-nuoc-song-da-suc-rua-be-xa-thang-ra-suoi-3390798/

Tags: sông Đà | ô nhiễm | trung gian | môi trường | nước sạch | Bể chứa | Thạch Thất | Đồng Bãi

SỰ KIỆN: VỤ 'ĐẦU ĐỘC' NƯỚC SẠCH SÔNG ĐÀ

MỚI NHẤT

goto top