SỨC KHỎE

Ở nước ngoài đòi cắt bỏ thận, qua VN giữ lại được

NLĐ   19/08/2019 • 11:56

Các bác sĩ VN vừa cứu được thận cho một bệnh nhân nước ngoài khi có chỉ định cắt bỏ trước đó.

Sáng 19-8, Bệnh viện Quốc tế City cho biết bệnh viện vừa cứu được thận cho một bệnh nhân nước ngoài khi có chỉ định cắt bỏ trước đó. Bệnh nhân là bà Y. Vanna (54 tuổi, quốc tịch Campuchia). Bà Vanna nhập viện trong tình trạng đau hông nhiều lan ra phía trước bụng, ngồi lâu bị tức, đi lại và sinh hoạt rất khó khăn.

Có tiền sử tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, bị sỏi thận đã nhiều năm nay, 2 tháng trở lại đây, tình trạng đau lưng, hông phải của bà Vanna trở nặng. Đi khám tại một bệnh viện ở Campuchia được bác sĩ cho rằng sỏi thận phải to nên có chỉ định cắt bỏ thận. Quá lo sợ, bà sang VN để tìm một giải pháp chữa trị khác.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ VN cứu chữa, bảo tồn được quả thận

TIN TÀI TRỢ

Qua thăm khám chẩn đoán thận phải ứ nước độ 3 do sỏi thận nội xoang, các bác sĩ đã quyết định nội soi tán sỏi thận phải qua da để bảo tồn quả thận cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe toàn thân của bệnh nhân đã ổn định, chức năng đường tiểu tốt, không còn đau, ăn ngủ bình thường.

'Ban đầu tôi hoảng sợ lo lắng vì bác sĩ tại nước mình chỉ định phải cắt bỏ một bộ phận cơ thể. Rất may các bác sĩ VN vẫn có thể bảo tồn được quả thận cho tôi', bà Vanna chia sẻ.

Theo Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó giám đốc y khoa Bệnh viện Quốc tế City, sỏi đường tiết niệu là bệnh lý thường gặp, triệu chứng thường âm thầm, chỉ phát hiện khi có biến chứng. Thận ứ nước do sỏi làm tắc nghẽn dòng nước tiểu kéo dài gây suy chức năng thận không hồi phục cũng là một trong những biến chứng thường gặp.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả tùy theo vị trí và kích thước của sỏi như tán sỏi qua da bằng laser, nội soi niệu quản tán sỏi, phẫu thuật nội soi lấy sỏi…

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/o-nuoc-ngoai-doi-cat-bo-than-qua-vn-giu-lai-duoc-20190819112250519.htm

Thích

Tags: Sỏi thận | chỉ định | bảo tồn | tình trạng | nội soi | Đường tiết niệu | Bệnh viện

MỚI NHẤT

goto top