ÔNG TRUMP SA THẢI CỐ VẤN JOHN BOLTON

Ông Bolton ra đi, Mỹ đối ngoại mềm mỏng hơn?

NLĐ   12/09/2019 • 06:30

Tổng thống Donald Trump hôm 10-9 cho biết đã sa thải cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vì ông cùng với những quan chức khác trong chính quyền của mình 'không đồng tình với nhiều đề xuất' của vị này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Tổng thống D. Trump mâu thuẫn với ông Bolton về nhiều vấn đề. Sự ra đi của ông Bolton có thể gây ảnh hưởng đến các chính sách ngoại giao của Washington, đặc biệt là ở Iran - nơi Tổng thống Donald Trump và ông Bolton bất đồng sâu sắc nhất.

Trang tin Bloomberg nhận định theo sau sự ra đi của ông Bolton - người từng nhiều lần bị chỉ trích là 'diều hâu', Tổng thống D. Trump có thể thực hiện các chính sách mềm mỏng hơn với Tehran hay thậm chí là mong muốn bấy lâu của ông: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Iran.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 2-2019 Ảnh: REUTERS

Viễn cảnh Tổng thống D.Trump gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani cũng đã được nhắc đến trong buổi họp báo hôm 10-9 của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Khi được hỏi về việc liệu ông D.Trump có thể gặp ông Rouhani tại phiên họp sắp tới ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hay không, Ngoại trưởng Pompeo đáp: 'Chắc chắn. Tổng thống D. Trump đã nói rõ rằng ông ấy sẵn sàng gặp Tổng thống Rouhani vô điều kiện'.

Trong khi đó, giới phân tích khẳng định sự ra đi của ông Bolton cũng có thể giúp ích cho nỗ lực của Washington về việc kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Chuyên gia Triều Tiên Harry Kazianis, từ Trung tâm vì Lợi ích quốc gia (Mỹ), nhận định Tổng thống D. Trump hiện có thể lựa chọn một cố vấn an ninh quốc gia mới - người sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng con đường ngoại giao của ông.

Ở chiều hướng ngược lại, giới chức Triều Tiên - những người từng mô tả ông Bolton là 'một kẻ hiếu chiến' - có thể xem quyết định của Tổng thống Donald Trump là một cơ hội để nối lại đàm phán mà không cần phải đối mặt với một nhân vật diều hâu của đối phương.

Sự ra đi của ông Bolton cũng được cho là có thể góp phần cải thiện quan hệ Washington - Moscow. Dù vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Moscow không kỳ vọng quan hệ 2 nước có thể được cải thiện tức thì theo sau quyết định của Tổng thống Donald Trump. Cũng theo ông Ryabkov, việc cải tổ nhân sự trong chính quyền Mỹ trước đây từng xảy ra nhưng không giúp bình thường hóa quan hệ 2 nước.

Theo Cao Lực/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-bolton-ra-di-my-doi-ngoai-mem-mong-hon-2019091121160925.htm

Tags: Ông Bolton | Tổng thống | Donald Trump | quốc gia | Cố vấn an ninh | Ngoại trưởng | Nhận định | diều hâu | John Bolton

SỰ KIỆN: ÔNG TRUMP SA THẢI CỐ VẤN JOHN BOLTON

MỚI NHẤT

goto top