QUÂN SỰ

Ông Joe Biden đe chuẩn bị cái kết cho ông Trump?

ĐẤT VIỆT   15/10/2019 • 14:34

Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ nêu rõ cách sẽ xử lý ông Trump một khi làm Tổng thống Mỹ.

Ngày 14/10, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một 'kế hoạch về các vấn đề đạo đức' của chính phủ. Kế hoạch được cho là nhằm trực diện vào ông Trump. Ông Joe Biden từng gọi chính quyền Mỹ hiện tại là 'chính quyền tham nhũng nhất trong lịch sử hiện đại'.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách 'vây' ông Trump.

Kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden xoay quanh việc giảm thiểu tình trạng tham nhũng trong chính trị, khôi phục đạo đức trong chính phủ và kiềm chế các xung đột lợi ích từ ngành hành pháp.

Ông Biden đã gọi ông Trump là một tổng thống đã 'lạm dụng chức vụ tổng thống để làm giàu cho chính mình' cũng như tiêu tốn vô số tiền thuế vào 'tài sản của chính mình'.

Nội dung của kết hoạch tập trung vào nước Mỹ, nêu rõ phải bầu các nhà lãnh đạo với sự liêm chính, coi lợi ích cộng đồng là tối quan trọng, đồng thời củng cố luật pháp của mình để đảm bảo rằng không có tổng thống Mỹ tương lai nào có thể sử dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân.

Kế hoạch mới của ông Biden cũng kêu gọi đưa ra một sửa đổi hiến pháp để ngăn chặn Nhà Trắng can thiệp không đúng vào các cuộc điều tra liên bang. Nội dung này có thể nhằm trực tiếp vào cuộc điều tra luận tội mà ông Trump đang phải đối mặt.

Ông Biden cũng muốn có một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc vận động hành lang của các chính phủ nước ngoài và sẽ yêu cầu mọi ứng cử viên cung cấp công khai cho văn phòng liên bang các tờ khai thuế trong vòng 10 năm. Tổng thống Trump đã từ chối công bố tờ khai thuế của mình trong cuộc bầu cử năm 2016, một động thái phá vỡ tiền lệ.

Hàng loạt nội dung trong kế hoạch của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có thể gây được sự chú ý của cử tri về người sẽ làm thay đổi tình trạng chính trị hiện nay ở Mỹ. Nó cũng là các biện pháp có thể khiến ông Trump chịu tội nếu Tổng thống Mỹ vượt qua cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ đang tiến hành.

Dù với biện pháp cải cách chính trị như thế nào, ông Joe Biden cũng không bỏ qua được ý định tấn công vào đối thủ của mình là ông Donald Trump sau khi cả hai nhảy vào cuộc tranh cãi và tố cáo nhau lạm dụng quyền lực.

TIN TÀI TRỢ

Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden được cho là tâm điểm dẫn tới vụ điều tra luận tội Tổng thống được Hạ viện tiến hành. Ông Donald Trump bị cáo buộc là đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm vào tháng 7, yêu cầu ông Zelensky mở cuộc điều tra lại đối với Hunter Biden vì cuộc điều tra trước đó đã có bàn tay của ông Joe Biden can thiệp.

Không chỉ vậy, Tổng thống Mỹ đã đề cập tới những gói viện trợ quân sự mà Mỹ giành cho Ukraine có khả năng bị trì hoãn nếu ông Zelensky không ra quyết định.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai, Hunter Biden. Ảnh: AP

Ngày 13/10, Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden đã thông qua luật sư của mình, bác bỏ các chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump về việc làm ăn, kinh doanh của ông ở Ukraine và Trung Quốc.

Ông George Mesire - Luật sư của ông Hunter Biden - bác bỏ việc thân chủ của mình đã có bất kỳ hành vi sai trái nào, bao gồm cả thời gian làm việc tại công ty năng lượng Bursima ở Ukraine, khẳng định ông Hunter đã thực hiện công việc kinh doanh một cách độc lập.

Con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết dự kiến sẽ rời hội đồng quản trị của một công ty Trung Quốc vào ngày 31/10.

Ngoài ra, ông Hunter cam kết không làm việc với tư cách đại diện cho các công ty của nước ngoài nếu cha ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm tới.

Ông Hunter cũng khẳng định không nhận được bất kỳ lợi lộc nào từ công ty quản lý quỹ đầu tư ở Thượng Hải hiện đang bị ông Trump và các đồng minh chỉ trích.

Còn ông Joe Biden trong phát biểu với các phóng viên sau một sự kiện ở Des Moines, Iowa tiếp tục khẳng định con trai ông không hề thảo luận trước với ông về các quyết định tham gia vào các công ty nước ngoài. Ông nói thêm rằng trong thời gian làm phó tổng thống Mỹ, ông không can thiệp vào công việc và các quyết định của con.

Do đó, không thể cáo buộc ông sử dụng quyền lực để 'cứu' con trai như ông Trump tuyên bố.

'Không ai khẳng định rằng con trai tôi đã làm gì sai. Cũng không ai khẳng định rằng tôi đã làm bất cứ điều gì sai trái, ngoại trừ Tổng thống đã nói dối. Đó là điều duy nhất' - cựu Phó Tổng thống Mỹ khẳng định.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-joe-biden-de-chuan-bi-cai-ket-cho-ong-trump-3389499/

Thích

Tags: Ông Joe Biden | Tổng thống | con trai | điều tra | Hunter Biden | Joe Biden | kế hoạch | Phó Tổng | nội dung | quyền lực

MỚI NHẤT

goto top