THẾ GIỚI

Ông Kim Jong-un cất nhắc 'bạn gái cũ'

NLĐ   11/10/2017 • 15:29

Cô Hyon Song-wol, người được cho là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuần này được cất nhắc vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động (WPK) cầm quyền Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, cô Hyon được bổ nhiệm cùng đợt với em gái của ông Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, và một số nhân vật khác, vài ngày trước lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên (10-10).

'Hyon Song-wol là một ca sĩ nổi tiếng, điều đó cũng có nghĩa cô ấy là một quan chức tuyên truyền hàng đầu' - chuyên gia nghiên cứu về giới lãnh đạo Triều Tiên, Michael Madden, nói với trang News Week. 'Người nổi tiếng tham gia hoạt động tuyên truyền và biểu diễn nghệ thuật để dấn thân vào chính trường đã trở thành tiêu chuẩn'.

Cô Hyon được biết đến là thủ lĩnh của nhóm nhạc nữ Moranbong, đồng thời rất nổi tiếng ở Triều Tiên. Người phụ nữ này từng dính tin đồn bị xử tử vì đóng video nhạy cảm. Tuy nhiên, cô Hyon sau đó tái xuất trên truyền hình vào tháng 5-2014.

Cô Hyon Song-wol. Ảnh: EPA

Cô Hyon Song-wol. Ảnh: EPA

Vị trí của cô Hyon trong Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên không phải thường trực. Do vậy, cô Hyon có thể tham dự các cuộc họp và tranh luận nhưng không thể biểu quyết.

Trang News Week tiết lộ phu nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra thất vọng trước quyết định của chồng nhưng không thể làm gì khác.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài 'bạn gái cũ', ông Kim Jong-un còn bổ nhiệm Phó Chủ tịch Đảng Lao động cầm quyền Choe Ryong-hae vào Quân ủy Trung ương. Hãng tin KCNA cho biết ông Choe, 67 tuổi, hiện là 1 trong 5 thành viên của Bộ Chính trị thuộc WPK.

Ông Choe được cho là từng bị trừng phạt vì không làm tròn trách nhiệm trong một dự án nhà máy thủy điện hồi tháng 11-2015.

Trước lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động (10-10), em gái của ông Kim Jong-un, Kim Yo-jong, 30 tuổi, cũng được bầu làm thành viên không thường trực của Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành trung ương WPK.

Ông Choe Ryong-hae trong tấm ảnh chụp hồi tháng 2-2017. Ảnh: Yonhap

Ông Choe Ryong-hae trong tấm ảnh chụp hồi tháng 2-2017. Ảnh: Yonhap

Ngoài ra, Phó Giám đốc Bộ phận công nghiệp quốc phòng của WPK Hong Yong-chil - đóng vai trò chính trong các chương trình hạt nhân của Triều Tiên - cũng được bổ nhiệm vào Ủy ban Trung ương.

Các chuyên gia Hàn Quốc xem động thái mới nhất của Bình Nhưỡng không nằm ngoài mục đích củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

'Thông qua việc thay đổi nhân sự, chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc những gì còn sót lại của thời ông Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un)' - GS nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường ĐH Dongguk ở Seoul, Kim Yong-hyun, nói.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động

Thích

Tags: bạn gái cũ | đảng Lao động | lãnh đạo Triều Tiên | người nổi tiếng | hoạt động tuyên truyền | biểu diễn nghệ thuật | video nhạy cảm | thành viên thường trực | Bộ Chính trị | nhà máy thủy điện | chương trình hạt nhân | củng

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Video ông Kim Jong-un cười tươi trong lúc thị sát tập trận

Triều Tiên vừa công bố đoạn video cuộc tập trận mới nhất, trong đó cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười khi chứng kiến quân đội Triều Tiên phô diễn sức mạnh.

Theo Cao Lực/Người Lao động

MỚI NHẤT

goto top