THẾ GIỚI

Ông Lavrov chuyển thông điệp gì của Triều Tiên cho Ngoại trưởng Mỹ?

INFONET   08/12/2017 • 14:36

Không phải lúc nào các cuộc trao đổi ngoại giao giữa Nga và Hoa Kỳ cũng diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Và trong lần gặp gỡ mới nhất giữa hai bên, Ngoại trưởng Lavrov cho thấy ông cũng là một người biết đùa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga S.Lavrov

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga S.Lavrov

Trong cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Vienna, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thể hiện sự hài hước của mình với một nhà báo Mỹ.

Trước khi bắt đầu cuộc thảo luận, một nữ phóng viên đã nói to khi đặt câu hỏi về việc Tổng thống Mỹ chuyển sứ quán từ Tel Aviv sang Jerusalem. Ông Lavrov đã cười và nói: 'Hãy la to hơn nữa đi, tôi không thể nghe thấy gì cả'.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Ngoại giao Nga và Hoa Kỳ được tổ chức tại Vienna, bên lề cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia OSCE. Đây là một phần trong chuyến thăm châu Âu kéo dài từ ngày 4/12 đến ngày 8/12 của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson giữa bối cảnh các tin đồn về việc Nhà Trắng dự định cách chức ông này.

TIN TÀI TRỢ

Trong cuộc trò chuyện, các nhà ngoại giao đã thảo luận về việc giải quyết vấn đề Syria, thỏa thuận Minsk và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lavrov cũng chỉ rõ với đồng nghiệp người Mỹ về lập trường không chấp nhận áp lực đối với các nhà ngoại giao và giới truyền thông Nga.

Được biết đối với vấn đề Triều tiên, quan điểm của Nga là: những hành động mang tính chất khiêu khích và làm leo thang căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên hiện nay là không hiệu quả và không thích đáng, và không có giải pháp nào khác ngoài biện pháp chính trị và ngoại giao.

Lập trường chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ là Triều Tiên sẽ phải nghiêm túc về việc từ bỏ kho hạt nhân của nước này như một phần thỏa thuận toàn diện trước khi bắt đầu đối thoại.

Đáng chú ý trong cuộc gặp hôm 7/12, Ngoại trưởng Nga đã chuyển tới người đồng cấp Mỹ một thông điệp quan trọng của Bình Nhưỡng: 'Triều Tiên muốn đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, và Nga sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy cuộc trao đổi này. Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của phía Mỹ'.

Còn về vấn đề Ukraine, hai bên sẽ bàn bạc và chú trọng đến vai trò của phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại vùng Donbass (Ukraine).

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson | Ngoại trưởng Nga S.Lavrov | Triều Tiên | tình hình Triều Tiên | căng thẳng Mỹ - T

MỚI NHẤT

goto top