QUÂN SỰ

Ông Lukashenko đương đầu thử thách lớn

ĐẤT VIỆT   18/08/2020 • 16:42

Nghị viện châu Âu không công nhận tư cách Tổng thống Lukashenko, biểu tình gia tăng áp lực buộc ông Lukashenko nhượng bộ.

Nghị viện châu Âu (EC) vừa tuyên bố không công nhận ông Alexander Lukashenko là Tổng thống được dân bầu của Belarus, theo TASS.

Thông cáo của cơ quan này nhấn mạnh, họ coi cuộc bầu cử tại Belarus vừa qua là 'không tự do cũng không công bằng' và tin tưởng vào các báo cáo đáng tin cậy chỉ ra chiến thắng của đối thủ Svetlana Tikhanovskaya.

EC không chấp nhận tư cách Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh minh họa: TASS

'Chúng tôi không công nhận Alexander Lukashenko là Tổng thống tái đắc cử của Belarus và coi ông ấy là một nhân vật không phải người trong Liên minh châu Âu' - thông cáo nêu rõ. Chúng tôi tham gia cùng người dân Belarus trong nhu cầu các cuộc bầu cử mới và tự do, dưới sự giám sát của các quan sát viên độc lập' - tuyên bố viết.

Các nghị sĩ châu Âu 'lên án mạnh mẽ các vụ bắt giữ, các hành động bạo lực và tra tấn khủng khiếp gây ra đối với những người biểu tình ôn hòa', đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về những tội ác này, không thể không bị trừng phạt.

Bên cạnh đó, Nghị viện châu Âu ủng hộ quyết định của các ngoại trưởng EU về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 'tất cả những người chịu trách nhiệm về bạo lực và các cuộc bầu cử tổng thống giả mạo'.

Theo Nghị viện châu Âu, 'Liên minh châu Âu nên có hành động mạnh mẽ và dứt khoát bằng cách đánh giá lại quan hệ của mình với chế độ hiện tại ở Belarus, phù hợp với các giá trị và nguyên tắc của EU, đồng thời xem xét lại hợp tác với Minsk, bao gồm cả trong Hiệp định đối tác phương Đông.'

Người biểu tình Belarus lao xuống đường phản đối ông Lukashenko.

EC cũng đề xuất EU bổ nhiệm một đại diện đặc biệt cho Belarus để hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình phù hợp với ý chí của người dân Belarus.

Tình hình ở Belarus đang rất nóng bỏng. Hôm 17/8 (giờ địa phương), ông Lukashenko tuyên bố cứng rắn sẽ không bầu cử lại, vì 'chúng ta đã tổ chức bầu cử rồi. Sẽ không có một cuộc bầu cử nào khác nữa trừ khi các bạn giết chết tôi'. Ông cam kết sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi Hiến pháp để thực hiện điều này, nhưng lý giải điều đó không phải vì sức ép từ người biểu tình.

Tuy nhiên, ít giờ sau, trước làn sóng phản đối ngày càng lớn, ông Lukashenko chấp nhận tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới sau khi Belarus thông qua Hiến pháp mới. Ngay cả Thủ tướng nước này Roman Golovchenko đã quyết định từ chức.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya lên tiếng nói rằng bà sẵn sàng lãnh đạo Belarus. Tuy đã rời Belarus sau khi kết quả bầu cử được công bố, chính trị gia 37 tuổi này vẫn lên mạng kêu gọi người dân Belarus trong nước tiếp tục biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc biểu tình đã thu hút đông đảo người dân Belarus tham gia. Công nhân cũng đã kéo xuống đường. Công nhân đình công diễu hành qua các đường phố Minsk từ nhà máy này sang nhà máy khác cùng với công nhân của nhiều doanh nghiệp khác nhau tham gia cùng họ.

Công nhân của một số nhà máy Minsk lớn nhất đã xuống đường ở thủ đô Belarus vào ngày 17/8, phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống mới nhất. Công nhân bãi công diễu hành khắp các đường phố lôi kéo công nhân của nhiều nhà máy. Đoàn người biểu tình bao gồm các nhân viên của nhà máy máy kéo bánh lốp, ô tô, máy kéo và các nhà máy kỹ thuật điện.

Nga sẵn sàng hỗ trợ quân sự Belarus, Mỹ cảnh báo

Trong hai ngày 14 và 15/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã hai lần điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về tình hình bất ổn tại nước này. Khi đó, phía Nga gửi đi tín hiệu cho thấy, họ có thể hợp thức việc hỗ trợ quân sự Belarus bằng Hiệp ước Nhà nước Liên minh và các cơ chế của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Nga có thể can thiệp vào tình hình Belarus nếu Minsk khẳng định họ đã bị tấn công từ bên ngoài .

Tổng thống Donald Trump mô tả tình hình ở Belarus 'thật tồi tệ', theo Reuters. Hãng tin này cho biết thêm, cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu về những gì đang diễn ra ở Belarus.

Từ Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab thông báo nước này không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus và kêu gọi điều tra.

'Thế giới đang chứng kiến tình trạng bạo lực mà chính quyền Belarus dùng để trấn áp người biểu tình ôn hòa sau cuộc bầu cử gian lận', ông Raab nói.

Ứng viên Tổng thống Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya khi gặp gỡ người ủng hộ ở Minsk hồi tháng 7/2020. Ảnh: AP

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi quân đội Belarus không sử dụng bạo lực chống người biểu tình. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck chỉ trích giới chức ở Minsk 'sử dụng vũ lực với người dân', kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn về khủng hoảng ở Belarus.

Chủ tịch EU Charles Michel cho rằng tình hình bạo lực ở Belarus là 'không thể chấp nhận được'.

Cũng cần chú ý, khi Belarus tổ chức cuộc bầu cử đã không có một đại diện EU nào đến tham sát với lý do tác động của cuộc đại dịch toàn cầu COVID-19.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-lukashenko-duong-dau-thu-thach-lon-3416474/

Thích

Tags: Ông Lukashenko | Tổng thống | Biểu tình | Châu Âu | nhà máy | Công nhân | người dân | tình hình | bạo lực | tổ chức | Liên Minh

MỚI NHẤT

goto top