VỤ ÁN HUỲNH VĂN NÉN

Ông Nén kiện cha ruột đòi tiền bồi thường: Bi kịch mang tên tiền

NGƯỜI ĐƯA TIN   18/06/2017 • 13:45

Ban đầu, ông Nén thống nhất để cha và chị gái đứng tên quản lý tài khoản tiền bồi thường nhưng mới đây, ông lại quay ra kiện cha ruột để đòi tiền...

Hơn 17 năm ngồi tù, ông Huỳnh Văn Nén được minh oan, xin lỗi công khai và bồi thường một khoản tiền thỏa đáng.

Tưởng rằng, cuộc đời ông Nén sẽ bước sang trang mới, nhưng không, một bi kịch khác 'ập' đến, bi kịch ấy mang tên: 'Tiền'.

Ông Huỳnh Văn Nén cùng cha ruột của mình ngày mới được minh oan.

Ông Huỳnh Văn Nén cùng cha ruột của mình ngày mới được minh oan.

Thông tin ông Nén gửi đơn kiện chính cha mình đã khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua, nhiều người nghi ngờ ông bị xúi giục nên mới làm thế.

Ông Nén và những người liên quan được TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng sau hơn chục lần thương lượng.

Đến ngày 4/5/2017, số tiền bồi thường đã được chuyển tới gia đình ông Nén. Ngoài số tiền những người liên quan được hưởng và ký nhận, số tiền riêng ông được hưởng là 4,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nén được xác định là rối loạn tâm thần không biệt định với tỷ lệ 21% nên không đứng tên khoản tiền gửi này tại ngân hàng, mà thống nhất gửi số tiền trên vào tài khoản của cụ Truyện và chị gái của ông Nén là bà Huỳnh Thị Kim Ngân để gia đình ông Nén sử dụng số tiền bền vững.

Tưởng rằng mọi chuyện đã kết thúc, ông Nén sẽ sống những ngày thanh thản bằng khoản lãi hàng tháng từ số tiền gửi ngân hàng.

Đùng cái, ông Nén đưa đơn đến một số tờ báo và nhờ luật sư kiện chính cha mình để đòi tiền bồi thường.

Cụ Truyện (cha ông Nén) biết tin này khi cụ đang ở Cà Mau. Cụ Truyện nay đã già, mười mấy năm đi kêu oan cho con nay chân cụ đã mỏi.

Có được tiền bồi thường, cụ lui về miệt Cà Mau nơi quê của mình nhằm chuộc lại đất hương hỏa đã cấm cố để kêu oan cho ông Nén và cũng để 'báo cáo' với vợ mình rằng đã thực hiện đúng như lời trăn trối hãy cứu con trước khi vợ ra đi.

Bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) cho rằng, ông bị người ta lợi dụng, nếu không đã không kiện chính cha mình.

Bà Cẩm cho biết: 'Ngày còn ở tù, anh Nén quen một người phụ nữ, cũng là một phạm nhân tên Nguyệt. Khi ra tù, hai người gặp lại nhau và anh Nén dọn đến sống cùng người này từ hơn 6 tháng trước.

Tôi không biết chắc nhưng tôi nghi ngờ có thể chính người này đã xúi giục anh Nén kiện đòi tiền bồi thường'.

Trao đổi với PV, luật sư Phạm Công Út, một trong 3 luật sư trợ giúp pháp lý cho gia đình ông Nén cho biết, theo thông tin ông nắm được, ông Nén đang có ý định khởi kiện dân sự đối với cha và chị gái của mình để đòi lại tiền bồi thường.

Ông Nén cho rằng hơn 10 tỷ bồi thường là tiền của ông Nén đi tù oan, còn những người khác không đi tù thì không phải bồi thường.

Hiện ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận trưng cầu giám định và xác định ông Nén bị rối loạn cảm xúc không biệt định, trầm cảm nặng với tỷ lệ 21%, nên nếu ông Nén khởi kiện thì vướng vào nhiều vấn đề pháp lý.

'Ông Nén không liên hệ với tôi về vụ khởi kiện đòi tiền này, nhưng nếu ông Nén có liên hệ thì tôi cũng sẽ từ chối.

Số tiền mà cụ Truyện và những người liên quan được bồi thường là chi phí kêu oan, là tiền bán đất đai, nhà cửa, ruộng vườn kêu oan cho ông Nén thì khi ông Nén được bồi thường phải bao gồm cả tiền này và họ đáng được hưởng.

Luật sư chúng tôi bảo vệ công lý, nhưng nếu ông Nén nhờ chúng tôi bảo vệ, đòi lại những khoản tiền chi phí kêu oan cho ông Nén thì tôi sẽ từ chối', luật sư Út nói.

PV đã liên hệ với ông Nén để hiểu rõ hơn nội dung thông tin vì sao ông Nén kiện cha mình nhưng vẫn chưa thể kết nối được.

Năm 1993, bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) bị giết chết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh (vụ án đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam với tên gọi: Vụ án vườn Điều) nhưng không tìm ra thủ phạm.

Vào tháng 4/1998, tại địa bàn xã Tân Minh tiếp tục xảy ra vụ 'Giết người' và 'Cướp tài sản' nghiêm trọng. Nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh). Ông Nén nhận mình là hung thủ và bị bắt.

Sau đó, ông Nén khai ra mình và 9 anh em họ hàng gia đình bà Nguyễn Thị Lâm là những người đã giết bà Dương Thị Mỹ. Từ lời khai này, Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ án vườn Điều.

Những người ông Nén khai bị bắt giữ sau đó và đưa ra xét xử vào tháng 4/2001. Tuy nhiên đến năm 2005, trải qua nhiều phiên tòa nhưng vẫn không kết tội được các bị cáo, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra các bị can.

Những cơ quan tố tụng tham gia quá trình điều tra, xét xử phải xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho 9 người.

Riêng ông Nén vẫn bị giam giữ và không được bồi thường do được xác định là hung thủ giết bà Bông và sau đó bị kết án chung thân.

Dù án đã tuyên, nhưng cha của ông Nén, thầy Nguyễn Thận và nhiều người thân khác không tin ông Nén có tội. Họ quyết tâm kêu oan cho ông Nén dù phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền của.

14 năm sau, tháng 10/2014, Tòa hình sự TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án chung thân của ông Nén, giao cơ quan điều tra điều tra lại. Ngày 6/1/2015, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Ngày 22/10/2015, ông Nén được cho tại ngoại, kết thúc hơn 17 năm ngồi tù oan. Ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông cho cả hai vụ án trên.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Theo Công Thư/Người Đưa Tin

Tags: kêu oan | ông nén | tù oan

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bồi thường oan sai cho ông Chấn và ông Nén khác nhau thế nào?

Cùng bị kết án tù chung thân, ông Huỳnh Văn Nén có thời gian thụ án nhiều hơn ông Nguyễn Thanh Chấn 7 năm 5 tháng tù. Mức bồi thường cho ông Nén cũng cao hơn 2,8 tỷ đồng.

Theo Thanh Huyền/Vnexpress

SỰ KIỆN: VỤ ÁN HUỲNH VĂN NÉN

MỚI NHẤT

goto top