QUÂN SỰ

Ông Poroshenko bị kiện

ĐẤT VIỆT   18/05/2019 • 07:51

Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Volodymyr Groysman cùng 177 quan chức Ukraine đứng trước nguy cơ bị truy tố, cấm ra khỏi đất nước.

Tòa án hành chính ở Kiev hôm 17/5 đã khởi xướng một vụ kiện hình sự chống lại Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và hàng trăm quan chức, nghị sĩ Ukraine khác.

Ông Poroshenko cùng hàng trăm quan chức Ukraine bị đề xuất truy tố, cấm ra khỏi đất nước.

Tổng cộng trong hồ sơ kiện có 180 người có mặt: Tổng thống Petro Poroshenko, Thủ tướng Volodymyr Groysman và hơn 40 thành viên nội các, Chủ tịch Quốc hội Andrei Paruby, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn khí đốt Naftogaz và các thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Nguyên đơn không được nêu danh tính đã yêu cầu tòa án phát lệnh cấm xuất cảnh với những nhân vật nói trên trong vòng một năm sau khi tiến hành bầu cử Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) và bầu cử Tổng thống.

Ngoài ra, trong hồ sơ kiện yêu cầu thừa nhận đánh giá của nguyên đơn rằng, công việc của Cơ quan An ninh Ukraine, Cảnh sát Quốc gia và Cơ quan Biên phòng đã thực hiện công tác chống tham nhũng không hiệu quả.

Vụ kiện hình sự được thúc đẩy nhằm khiến ông Petro Poroshenko cùng thân tín của ông này phải chịu trách nhiệm vì những hành động sai trái trong thời gian lãnh đạo đất nước.

TIN TÀI TRỢ

Lệnh cấm xuất cảnh cũng được đề xuất sau khi Phó Chủ tịch Verkhovna Rada Sergei Leshchenko cho biết rằng, trong trường hợp thất bại trong cuộc bầu cử, ông Petro Poroshenko có thể chạy sang Tây Ban Nha hoặc Moldova để tránh bị trừng phạt vì những quyết định mà ông ta đưa ra thời còn làm tổng thống.

Sau đó, Tòa án hành chính thủ đô Kiev đã chấp nhận yêu cầu hạn chế đi lại của ông Poroshenko, không cho phép ông được đi ra nước ngoài.

Ngay từ sau khi lên làm Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko đã phải hứng chịu rất nhiều cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ để kiếm lợi cho các công ty của mình và người thân, tay chân; dung túng cho thuộc cấp làm nhiều điều phi pháp.

Dư luận cũng đã đặt ra rất nhiều nghi vấn về việc khối tài sản của ông tăng lên vài chục lần từ khi làm Tổng thống, trong khi nền kinh tế của Ukraine lao dốc.

Sự thay đổi từ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã làm biến đổi sắc màu chính trị ở quốc gia này một cách rõ nét.

Bình luận về vụ kiện ở Tòa án hành chính Kiev, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook cá nhân rằng, việc khởi xướng các thủ tục tố tụng tại tòa án để cấm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và một số quan chức cấp cao của Ukraine rời khỏi đất nước chỉ là 'món tráng miệng' của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine.

'Đây chỉ là món tráng miệng cho những người theo chủ nghĩa dân tộc: nếu bạn coi trọng Ukraine hơn tất cả, thì hãy sống ở đó mà không rời đi' - bà Zakharova viết.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-poroshenko-bi-kien-3380254/

Thích

MỚI NHẤT

goto top