QUÂN SỰ

Ông Putin: Quá trình thay linh kiện nhập khẩu đang tiến triển

ĐẤT VIỆT   20/09/2019 • 17:22

Hãng TASS ngày 19/9, dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin khẳng định, quá trình thay thế linh kiện vũ khí nhập khẩu của Nga đang tiến triển tốt.

Thông tin trên được ông Putin đưa ra khi phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban về Quân sự và Công nghiệp Quốc phòng Nga. Hiện nay Moscow đã độc lập về công nghệ cho hơn 350 loại vũ khí khác nhau.

'Chương trình thay thế nhập khẩu đã được đưa ra 5 năm trước đây, và chúng ta thực sự thành công trong việc thúc đẩy kế hoạch này. Tôi rất vui mừng khi đất nước chúng ta độc lập về công nghệ đối với hơn 350 loại vũ khí', ông Putin nói.

Thủy phi cơ Be-200 của Nga.

Mặc dù vậy Tổng thống Putin không tiết lộ những chương trình vũ khí nào Nga không còn phải phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, theo tuyên bố của một số nhà sản xuất, một số chương trình vũ khí trọng điểm Nga vẫn chưa thể tự chủ.

Hồi tháng 5/2019, Tập đoàn Rostek cho biết, mới bắt đầu quá trình sản xuất các cụm động cơ tuabin trực thăng VK-2500 - dòng động cơ được trang bị cho dòng trực thăng Mi và Ka trong Không quân và Hải quân Nga hiện nay.

Việc thay thế toàn bộ động cơ Nga sản xuất trreen những dòng trực thăng trên là vấn đề của tương lai bởi theo Giám đốc tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov, hiện tại Nga vẫn tiếp tục phải mua các động cơ do nước ngoài sản xuất cho trực thăng của mình.

'Chúng tôi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của Bộ Quốc phòng, động cơ VK-2500 mới đang được sản xuất bởi nhà máy của Kamov ở St. Petersburg. Đối với các loại máy bay dân sự và những mẫu chuyên dùng cho xuất khẩu, chúng tôi vẫn phải mua từ nước ngoài, nhưng điều này sẽ được thay thế bằng các sản phẩm nội địa', Ông Chemezov cho biết.

Không chỉ gặp vấn đề với động cơ của trực thăng, hiện dòng thủy phi cơ mang nhiều kỳ vọng của Nga là Be-200 Altair còn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn bởi theo tiết lộ của RIA hồi tháng 8/2019, chương trình phát triển thủy phi cơ Be-200 có thể nằm đất vì thiếu động cơ Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

Be-200 là chiếc thủy phi cơ cỡ lớn do Công ty Beriev thiết kế và chế tạo, nó đảm nhiệm được các chức năng chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, vận tải hàng hóa và hành khách và còn có biến thể quân sự máy bay tuần tra chống ngầm Be-220.

Loại máy bay lưỡng cư này đang phục vụ trong biên chế Bộ Các tình trạng khẩn cấp và cả Bộ Quốc phòng Nga, nó còn nhận được sự quan tâm của khá nhiều khách hàng trên thế giới và đã thu về một số hợp đồng có giá trị đến từ nhiều quốc gia trên khắp hành tinh.

Tưởng như chiếc Be-200 sẽ trở thành một ngôi sao sáng mới của Nga trên thị trường quốc tế thì bất ngờ biến cố đã tới, sự cố vẫn như mọi khi nằm ở vấn đề động cơ sau khi Ukraine cấm cung cấp thiết bị này cho Nga vì sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang hồi năm 2014.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp Nga, ông Oleg Bocharov cho biết nước này sẽ mất khoảng thời gian kéo dài hơn kế hoạch ban đầu là 5 năm để phát triển động cơ thay thế cho thủy phi cơ Be-200. Trước đó, Nga đã quyết định không sử dụng động cơ liên doanh với Pháp cho Be-200. Động cơ này từng dự kiến được sử dụng thay cho sản phẩm của Ukraine, sau khi Kiev cấm xuất khẩu cho Nga.

Hiện không rõ diễn biến này sẽ ảnh hưởng tới các đơn hàng xuất khẩu Be-200 như thế nào, bởi động cơ này đã được lựa chọn để lắp trên Be-200 xuất khẩu cho Mỹ và một số quốc gia khác. Theo giới chuyên gia, sẽ rất khó để Nga hoàn thành tiến độ trên theo đúng kế hoạch ban đầu (không rõ thời điểm bàn giao), nhất là với tình trạng hiện nay của nền công nghiệp quốc phòng.

Các lệnh cấm vận mà Ukraine và phương Tây áp đặt lên Nga rõ ràng đã gây ra vô số thiệt hại cho Moskva, đơn cử trong thương vụ cung cấp máy bay lưỡng cư Be-200 này, hợp đồng chắc chắn sẽ bị hủy kèm theo khoản phạt do Nga không thể giao hàng đúng thời hạn.

Phương án chữa cháy được nhắc đến đó là Nga sẽ phải tạm chấp nhận động cơ liên doanh với Pháp để lắp đặt cho những chiếc Be-200 đã đến hạn giao hàng, những máy bay sản xuất sau này mới sử dụng động cơ nội địa do chính công nghiệp quốc phòng Nga sản xuất.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ong-putin-qua-trinh-thay-linh-kien-nhap-khau-dang-tien-trien-3387971/

Thích

Tags: Ông Putin | quá trình | động cơ | Be 200 | sản xuất | máy bay | thay thế | trực thăng | Thủy phi cơ | nhập khẩu | kế hoạch

MỚI NHẤT

goto top