QUÂN SỰ

Ông Putin 'ngã ngửa' trước món quà năm mới đầy 'bất ngờ' của Belarus

INFONET   03/01/2020 • 16:46

Nhân dịp năm mới 2020, Belarus đã tặng cho Nga một món quà 'đầy bất ngờ' khi công bố tập trận cùng NATO, chiến lược 'đi trên dây' của ông Lukashenko dường như đang biến Nga trở thành 'nhân vật chính' trong trò chơi tìm kiếm lợi ích của mình.

Nhân dịp đầu năm mới 2020, cả Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Belarus Lukashenko đều gọi điện cho Tổng thống Putin, nhưng nếu cuộc gọi của Tổng thống Zelensky là bày tỏ lời chúc mừng năm mới với Tổng thống Putin và hài lòng rằng Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận vận chuyển khí đốt mới, thì cuộc gọi của Tổng thống Lukashenko lại làm ông Putin 'ngã ngửa'.

Lời chúc mừng năm mới của ông Lukashenko làm Tổng thống Putin 'ngã ngửa'. Nguồn: Sohu.

Trong cuộc gọi, ngoài việc hai bên chưa đạt được thỏa thuận về giá cả cụ thể trong việc cung ứng khí đốt và dầu trong thời gian tới, ông Lukashenko cũng nói 'bóng gió' về khả năng Belarus sẽ tham gia tập trận cùng NATO ở sát biên giới với Nga.

Ngay sau khi kết thúc cuộc gọi, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Andrei Alekseyevich Ravkov đã công bố một tin tức, Quân đội Belarus chuẩn bị mở rộng hợp tác với NATO, không loại trừ khả năng Belarus tham gia cuộc tập trận gìn giữ hòa bình với NATO. Vị Bộ trưởng này cũng đặc biệt chỉ ra, hiện hai bên đang trong quá trình thảo luận về cuộc diễn tập. NATO là một liên minh chính trị và quân sự tầm cỡ thế giới, Minsk quan tâm đến việc duy trì và phát triển đối thoại với NATO, và hợp tác với liên minh này cũng là một trong những chính sách ngoại giao hàng đầu của Minsk.

Belarus đang tính kế gì đối với Nga khi bóng gió về việc tập trận với NATO? Nguồn: Sohu.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Belarus, Thiếu tướng Oleg Belokonev cũng khẳng định, Minsk đang đàm phán với NATO về các cuộc tập trận chung, một điều 'trớ trêu' là, trước đây Thiếu tướng Oleg Belokonev đã tiết lộ về kế hoạch tập trận của Belarus với NATO, nhưng khi đó báo chí Nga đưa tin Tướng Belokonev bị cách chức vì tuyên bố tập trận với NATO, đi ngược với xu hướng phát triển trong quan hệ giữa Nga và Belarus. Phía Belarus đã không đưa ra bất kỳ thông tin phản bác nào, động thái này làm dư luận quốc tế hiểu rằng, 'im lặng' chính là xác nhận thông tin.

Về phía Nga, ngay sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cho biết, kế hoạch tập trận chung của Belarus và NATO là một 'tin buồn' đối với Nga. Quân đội Belarus đã đánh giá thấp tác động của vấn đề này đối với quan hệ Nga – Belarus. 'Trò chơi này Belarus không thể tham gia, và nó không mang lại kết thúc tốt đẹp cho Belarus. Người Mỹ đang lợi dụng Belarus như một phương tiện để kích động xung đột chính trị, kinh tế ở khu vực Đông Âu', ông nói.

Thượng nghị sĩ Nga Klintsevich cho biết, kế hoạch tập trận chung của Belarus và NATO là một 'tin buồn' đối với Nga. Nguồn: Sohu.

Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich nhấn mạnh rằng, các nước phương Tây luôn coi Nga là đối thủ và luôn tìm mọi cách nhằm cô lập, chia rẽ quan hệ Nga - Belarus. Trong quá khứ, phương Tây đã cố gắng gây ảnh hưởng tới Belarus, nhưng Tổng thống Lukashenko đã ngăn chặn được những nỗ lực đó. Hy vọng lần này Tổng thống Belarus tiếp tục có những quyết định sáng suốt để phát triển quan hệ Nga – Belarus trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, chỉ trong một thời gian ngắn, thái độ của Belarus đối với việc tập trận chung với NATO đã thay đổi một cách chóng mặt, hành động của Misnk có thể được coi là nhằm gây áp lực đối với Nga. Không loại trừ mục đích thực sự của Belarus là nhằm ép Nga thanh toán tiền thuê các cơ sở quân sự trên nước này, khi mới đây Tổng thống Lukashenko cho biết Nga cần phải trả 5 tỷ USD tiền thuê đất tính từ thời hậu Liên Xô tới nay, cũng như cho nước này hưởng ưu đãi trong các hợp đồng mua sắm vũ khí về sau.

Thời gian qua, Tổng thống Putin đã cố gắng thắt chặt quan hệ Nga – Belarus nhằm tạo ra một mặt trận chung đối phó với các lệnh trừng phạt, cấm vận của Mỹ và phương Tây. Nhiều thông tin còn cho rằng, Nga và Belarus đã đạt được nhiều thỏa thuận mở đường cho việc thiết lập một nhà nước chung. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Belarus đang thực thi chiến lược 'đi trên dây' nhằm tranh thủ tìm kiếm lợi ích từ cả Nga và NATO, thông báo vừa rồi của Belarus là minh chứng rõ ràng cho chiến lược này.

Đức Trí (lược dịch)

Từ khóa: Nga Belarus NATO tập trận chung Mỹ phương Tây Hội đồng Liên bang Nga Liên Xô

Theo Đức Trí/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ong-putin-nga-ngua-truoc-mon-qua-nam-moi-day-bat-ngo-cua-belarus-post327946.info

Thích

Tags: putin | tin quan su | quan su | Ông Lukashenko | Tổng thống Belarus Lukashenko | Tổng thống Putin | Ukraine

MỚI NHẤT

goto top