THẾ GIỚI

Ông Putin thắng cử: “Khó lường” quan hệ Nga – phương Tây?

TỔ QUỐC   19/03/2018 • 09:09

Ngày bầu cử Nga 18/3 đã kết thúc, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa và công tác kiểm phiếu sắp hoàn tất.

Kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 19/3 thông báo đã cho biết, sau khi kiểm được 97% số phiếu, đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã nhận được 76.6% phiếu bầu – và ông chắc chắn sẽ giành được chiến thắng.

Theo Sputnik, số liệu này phản ánh sự ủng hộ ngày càng gia tăng của người dân Nga dành cho ông Putin, cùng với việc tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đông đảo.

Số lượng cử tri đi bầu sẽ được xác nhận kĩ lưỡng, nhưng các dấu hiệu ban đầu đã cho thấy số người đi bầu đã vượt quá 60%, theo Reuters.

Mặc dù chiến thắng của ông Putin gần như đã xác định, nhưng cuộc chiến giành vị trí thứ hai trước đó đã là chủ đề đồn đoán trong dư luận giữa hai ứng viên Vladimir Zhirinovsky – đảng Dân chủ Tự do Nga và Pavel Grudinin – đại diện cho Đảng Cộng sản Nga.

Theo kết quả sơ bộ, ông Grudinin giành được khoảng 12% tỉ lệ ủng hộ, trong khi ông Zhirinovsky nhận được khoảng 6% số phiếu.

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ được Sputnik đăng tải.

TIN TÀI TRỢ

Với chiến thắng này, ông Putin sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga cho đến năm 2024 – thời điểm ông 71 tuổi. Ông Putin đã cam kết sẽ tăng cường sức mạnh quân sự Nga chống lại phương Tây và nâng cao mức sống của người dân.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu chiến thắng gần Quảng trường Đỏ, ông Putin chia sẻ với đông đảo cử tri ủng hộ về một sự thống nhất của nước Nga trong điều kiện khó khăn hiện nay. 'Rất quan trọng để duy trì sự thống nhất này. Chúng ta sẽ nghĩ về tương lai của Tổ quốc vĩ đại của chúng ta', và rằng, thời gian khó khăn còn ở phía trước, nhưng nước Nga vẫn có cơ hội tạo nên 'đột phá'.

Reuters cho rằng, một câu hỏi dài hạn được đặt ra hiện nay là sau khi đã thắng cử, liệu ông Putin có làm mềm lập trường đối với phương Tây hay không.

Bất đồng giữa Moscow và Mỹ, châu Âu về Syria, Ukraine và gần đây nhất là vụ việc cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh đã khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống thấp hơn bao giờ hết.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top