THẾ GIỚI

Ông Tập chào mời hơn 64 tỷ USD vào ‘Vành đai và Con đường’

PHÁP LUẬT TPHCM   28/04/2019 • 10:16

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 27-4 đã ca ngợi các thỏa thuận trị giá hơn 64 tỷ USD đã ký kết trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc như là cách ông trấn an những hoài nghi của các đối tác về việc liệu dự án sẽ mang lại sự tăng trưởng bền vững cho tất cả các bên liên quan.

Theo hãng tin Reuters, ông Tập cho biết các nguyên tắc thị trường sẽ được áp dụng trong tất cả các dự án hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của ông, nhằm phục hưng lại Con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc với châu Á và châu Âu, sẽ mang lại sự phát triển và thịnh vượng.

Ông Tập và các quan chức hàng đầu khác của Trung Quốc liên tục tìm cách trấn an các đối tác và các bên tham gia tiềm năng khác trong tuần này rằng Bắc Kinh không có ý định 'bẫy' họ với các khoản nợ cao và muốn Vành đai và Con đường có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội trường Hữu Nghị ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26-4-2019. Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo chung được đưa ra khi kết thúc hội nghị, ông Tập nói rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý tài trợ dự án, tôn trọng các mục tiêu nợ toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Trong một tuyên bố riêng, Trung Quốc cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica.

TIN TÀI TRỢ

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy tổng giá trị của các dự án trong chương trình này là 3,67 nghìn tỷ USD, trải dài ở các nước châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Một số nước đối tác đã phàn nàn về chi phí cao cho các dự án của Vành đai và Con đường được đưa ra vào năm 2013, trong khi một số chính phủ phương Tây coi đó là một phương tiện để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc ra nước ngoài.

Trung Quốc cho biết trong tuần này họ sẽ thiết lập một khuôn khổ về tính bền vững của việc mượn nợ để ngăn chặn và giải quyết các rủi ro nợ nần như một phần trong nỗ lực xóa tan những lo ngại đó.

Trong khi hầu hết các dự án Vành đai và Con đường đang tiếp tục theo kế hoạch, một số dự án đã bị cuốn theo những thay đổi trong chính phủ ở các quốc gia như Malaysia và Maldives.

Ông Tập đã không giải thích chi tiết về các loại giao dịch đã ký trong tuần này. Nhưng vào hôm 26-4, cơ quan quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc nói rằng ít nhất 17 công ty thuộc sở hữu của chính phủ như China Railway Construction Corp và Mengniu Dairy đã ký thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường.

Các thỏa thuận này có tổng trị giá hơn 20 tỷ USD, theo tính toán của Reuters.

Theo KIM NGUYÊN/Pháp luật TPHCM

Thích

MỚI NHẤT

goto top