QUÂN SỰ

Ông Trump-Biden đấu khẩu: Mỹ đi hay ở WHO?

ĐẤT VIỆT   08/07/2020 • 10:57

Mỹ chuẩn bị quá trình rút khỏi WHO, đối thủ ông Trump khẳng định nếu thắng cử sẽ quay trở lại tổ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/7 (giờ địa phương) đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc chấm dứt hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi WHO.

Thông tin này được Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Bob Menendez cho biết trên Twitter. Thượng Nghị sĩ Menendez cho biết quyết định rút khỏi WHO có hiệu lực kể từ ngày 6/7 và thông báo đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp Quốc (LHQ).

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ – ông Stephane Dujarric đã xác nhận thông báo của Mỹ, đồng thời cho biết rằng, dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, nước này có một năm để hoàn tất quá trình rút cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.

Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ chính thức rời khỏi WHO vào ngày 6/7/2021.

Tuy nhiên, khả năng này có thể sẽ không diễn ra bởi ngay sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin ồ ạt về điều này thì ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ là ông Joe Biden đã tuyên bố, ông sẽ đảo ngược quyết định của đương kim Tổng thống Trump.

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 và vẫn còn thời gian để ông Biden có thể làm điều đó.

'Người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ gắn kết với sứ mệnh tăng cường y tế toàn cầu. Vào ngày đầu tiên khi làm tổng thống, tôi sẽ tái gia nhập WHO để khôi phục lại vị thế lãnh đạo của chúng ta trên trường quốc tế' - ông Biden viết trên Twitter.

Trước đó, thăm dò của New York Times/Siena công bố hồi cuối tháng 6 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ ở 6 bang chủ chốt - những nơi từng giúp ông Trump vào Nhà Trắng năm 2016. Nếu ông Biden có cơ hội chiến thắng trong mùa bầu cử tới, việc Mỹ đi hay ở lại WHO sẽ vẫn là câu hỏi.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến nguy hiểm khiến hơn 11 triệu người nhiễm bệnh và 542.310 người tử vong, tính tới ngày 8/7. Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với 2.981.602 ca nhiễm và hơn 130.000 người tử vong.

TIN TÀI TRỢ

Trong bối cảnh nước Mỹ và cả thế giới chịu thiệt hại nặng nề như vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng rót tiền tài trợ cho WHO để thực hiện các nhiệm vụ toàn cầu mà tự mình lựa chọn tài trợ những quốc gia khác nhau. Sự lựa chọn đối tượng tài trợ thay vì rót tiền cho tổ chức thế giới thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo dường như là điều chưa từng thấy ở các nhà lãnh đạo Mỹ. Rốt cuộc, đó là quan điểm vì 'nước Mỹ trên hết' của ông Donald Trump.

Cũng cần chú ý là ông Trump đã muốn rời khỏi WHO với cáo buộc tổ chức này bao che cho các sai lầm khi ứng phó với dịch bệnh của Trung Quốc, đặc biệt là Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom. WHO nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Washington cũng như hối thúc Mỹ suy nghĩ lại về quyết định rút khỏi tổ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích gián tiếp Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom vì đã ứng phó chậm trễ với đại dịch bùng phát ở Trung Quốc.

Giữa lúc bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán, Trung Quốc thì WHO đã luôn đánh giá tốt công tác phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh song lại chỉ trích Mỹ có động thái 'thái quá' khi cấm tất cả công dân Trung Quốc và công dân đi từ Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Trong những tuyên bố gần đây, WHO tuyên bố họ là bên đã phát hiện ra các trường hợp viêm phổi bất thường và đã yêu cầu Trung Quốc phải điều tra về những trường hợp ở Vũ Hán chứ không phải Bắc Kinh tự giác báo cáo tới WHO. Tuyên bố được coi là động thái gỡ gạc uy tín của WHO trước làn sóng yêu cầu điều tra cách tổ chức này phản ứng với đại dịch toàn cầu.

WHO hiện đang giám sát trường hợp bệnh dịch hạch tại Trung Quốc. Trong cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bà Margaret Harris khẳng định, sự tồn tại của bệnh dịch hạch qua nhiều thế kỷ cho đến ngày nay, song WHO đang giám sát và kiểm soát tốt tình hình.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cơ quan này ngày 6/7 đã nhận được báo cáo về ca nhiễm bệnh dịch hạch ở thành phố Bayann Nur ở vùng Nội Mông (Trung Quốc). Sau khi phát hiện ca bệnh này, chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo dịch bệnh tại đây.

Theo Ủy ban y tế thành phố Nội Mông, ca bệnh này hiện có sức khỏe ổn định. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tại thành phố Bayann Nur.

WHO đánh giá tốt đối với Trung Quốc trong nỗ lực kiểm soát bệnh dịch lần này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-biden-dau-khau-my-di-hay-o-who-3411120/

Thích

Tags: Ông Trump Biden | Trung Quốc | tổ chức | Tổng thống | Thế giới | dịch bệnh | tuyên bố | Mỹ Donald Trump | trường hợp | quyết định | đại dịch

MỚI NHẤT

goto top