QUÂN SỰ

Ông Trump 'chỏi' với Nhật Bản về tên lửa Triều Tiên

NLĐ   27/05/2019 • 04:05

Qua thông điệp trên mạng xã hội Twitter sáng 26-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quan điểm mâu thuẫn với đồng minh Nhật Bản, cũng như với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, về hành động thử tên lửa của Triều Tiên.

'Triều Tiên đã bắn một số vũ khí cỡ nhỏ gây lo âu cho một bộ phận người dân Mỹ cũng như các nước khác nhưng tôi thì không. Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa với tôi' - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Đài CNN nhận định đây là điều gây sốc mạnh trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 27-5. Theo đó, ông Trump đã sử dụng vấn đề Triều Tiên để công kích đối thủ chính trị trong nước - cựu Phó Tổng thống Joe Biden - và làm phức tạp mối quan hệ của ông với Thủ tướng Abe trong chuyến công du lần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân dùng bữa tối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân hôm 26-5 Ảnh: REUTERS

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên gần đây vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Ông Bolton cũng tỏ ra nhất trí với lập trường này tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo trước khi ông Trump đến Nhật hôm 25-5.

Báo The Washington Post nhận định thông điệp nêu trên của Tổng thống Trump là sự khiển trách trực tiếp đối với ông Bolton, sau khi cố vấn này khẳng định quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.

Theo Lục San/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-trump-choi-voi-nhat-ban-ve-ten-lua-trieu-tien-20190526225725093.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top