THẾ GIỚI

Ông Trump hy vọng được giải Nobel vì những nỗ lực trong cuộc xung đột Serbia và Kosovo

INFONET   20/09/2020 • 16:04

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại cuộc gặp với cử tri ở Bắc Carolina rằng ông có thể nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột giữa Serbia và Kosovo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo ông Trump, Mỹ đang ngăn chặn các cuộc xung đột kéo dài nhiều năm giữa Serbia và Kosovo. 'Tôi tự tin sẽ nhận giải Nobel Hòa bình. Chúng tôi đang ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Kosovo và Serbia', ông Trump nói trong sự kiện được phát sóng vào ngày 19/9 trên trang Twitter của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Trump cho biết thêm, hành động của Mỹ trong các cuộc xung đột ở Serbia và Kosovo chưa được công nhận. Ông Trump một lần nữa phàn nàn rằng truyền thông Mỹ đã bỏ qua các báo cáo về việc ông được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lưu ý rằng các hành động thù địch ở Kosovo đã chấm dứt kể từ năm 1999.

Trước đó, ông Christian Tibring-Gedde nghị sỹ từ Đảng Tiến bộ Na Uy, đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên khắp thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Tibring-Gedde, Tổng thống Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 'Các quốc gia khác ở Trung Đông được kỳ vọng sẽ noi gương UAE, và thỏa thuận này có thể trở thành một bước ngoặt nhờ đó Trung Đông sẽ trở thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng', ông Tibring-Gedde cho biết.

Sau đó, ông Magnus Jacobsson, thành viên quốc hội Thuỵ Điển, tuyên bố đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho chính quyền Tổng thống Trump và hai quốc gia châu Âu (Serbia và Kosovo) cho nỗ lực 'hợp tác vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng'.

Hôm 4/9, Tổng thống Trump đã tiếp đón Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và người đứng đầu chính quyền Kosovo Avdulah Hoti để ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế mang tính bước ngoặt. Phát biểu trong cuộc gặp tại phòng Bầu dục, ông Trump nói rằng: 'Mất nhiều thập kỷ để hoàn thành thỏa thuận vì đã không có ai nỗ lực thực hiện. Đã có rất nhiều mâu thuẫn và bây giờ các bên trở nên chan hòa'.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Vucic đánh giá cao thỏa thuận này và cho rằng, đây thực sự là điều tuyệt vời; cam kết này sẽ là nền tảng và tạo nên sự ổn định trong khu vực. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, thỏa thuận này đặc biệt liên quan đến khoản đầu tư 13 tỉ USD vào các dự án chung, bao gồm cả cơ sở hạ tầng.

Theo trang web chính thức của Nobel, đã có 318 ứng cử viên cho Giải Hòa bình năm 2020. Người chiến thắng giải thưởng cho năm 2021 sẽ không được công bố cho đến tháng 10 năm sau.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ong-trump-hy-vong-duoc-giai-nobel-vi-nhung-no-luc-trong-cuoc-xung-dot-serbia-va-kosovo-264557.html

Thích

Tags: Ông Trump | xung đột | Tổng thống | thỏa thuận | Nobel Hòa | Mỹ Donald Trump | Hợp tác | khu vực | báo cáo | giải quyết

MỚI NHẤT

goto top