CĂNG THẲNG MỸ-TRUNG LEO THANG

Ông Trump không quan tâm việc iPhone 'gặp họa' ở Trung Quốc vì lệnh cấm WeChat

VTVNEWS   17/08/2020 • 15:38

Thay vì quan tâm đến tình hình kinh doanh của Apple, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia.

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với Tencent - công ty mẹ của ứng dụng phổ biến hàng đầu Trung Quốc WeChat. Với sắc lệnh này, Apple rất có thể phải loại bỏ WeChat ra khỏi App Store. Nếu điều này thực sự diễn ra, Táo khuyết gần như chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn ở thị trường tỷ dân.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào cuối tuần, khi được phóng viên Bloomberg đặt câu hỏi liệu có lo ngại về ảnh hưởng của lệnh cấm với doanh số bán iPhone ở Trung Quốc và các thị trường khác hay không, ông Trump nói ngắn gọn 'sao cũng được'.

'Phải làm những gì tốt nhất để bảo vệ an ninh quốc gia', ông Trump nhấn mạnh.

Với lệnh cấm WeChat, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia, thay vì quan tâm đến doanh số bán iPhone

WeChat là một ứng dụng cực kỳ phổ biến đối với người dùng Trung Quốc. Nhiều người thừa nhận, khó mà sống nổi ở đất nước này mà thiếu WeChat vì đây không chỉ đơn thuần là ứng dụng tin nhắn.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện giữa Weibo và Bloomberg, 95% trong số 1,2 triệu người dùng Trung Quốc được hỏi nói rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng smartphone Android thay vì iPhone, trong trường hợp phải lựa chọn giữa chiếc smartphone của Apple hay ứng dụng WeChat.

Hiện WeChat đang có khoảng 1,2 tỷ người dùng hàng, trong đó đa phần là người dùng tại Trung Quốc.

Kenny Ou, một người dùng tại Hong Kong (Trung Quốc) nói với Bloomberg rằng lệnh cấm WeChat sẽ biến iPhone thành 'thùng rác điện tử' trong khi một người khác, Sky Ding, cho biết WeChat quan trọng đến mức hầu hết người dùng Trung Quốc sẵn sàng đổi diện thoại nếu không thể dùng ứng dụng này.

'Gia đình tôi ở Trung Quốc đều đã quen với WeChat và mọi giao tiếp của chúng tôi đều trên nền tảng này', Ding nói.

Một lệnh cấm hoàn toàn đối với WeChat có thể làm giảm lượng xuất xưởng iPhone toàn cầu khoảng 30%

Không chỉ Apple, nhiều công ty Mỹ được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu không thể sử dụng WeChat. Theo WSJ, hơn một chục công ty Mỹ đã thể hiện sự quan ngại trước lệnh cấm của Tổng thống Trump với WeChat.

'Thầy phủ thủy' Ming-Chi Kuo cảnh báo, một lệnh cấm hoàn toàn đối với WeChat có thể làm giảm lượng xuất xưởng iPhone toàn cầu khoảng 30%.

Hiện chưa rõ lệnh cấm mới của ông Trump chỉ ngăn chặn việc sử dụng WeChat ở Mỹ hay có thể buộc Apple phải rút ứng dụng này khỏi App Store toàn cầu. Tencent, công ty mẹ của WeChat cho biết họ cần làm rõ lệnh cấm này.

Trước đó vào ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ thực hiện bất cứ giao dịch nào với Tencent - tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat và ByteDance - công ty mẹ của TikTok. Lệnh cấm sẽ bắt đầu áp dụng sau 45 ngày kể từ ngày ban hành sắc lệnh.

Tuy nhiên, lệnh cấm TikTok có thể dừng lại nếu một công ty Mỹ thành công trong đàm phán mua lại chi nhánh của mạng xã hội này tại xứ cờ hoa. Microsoft đang được xem là ứng viên hàng đầu.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ong-trump-khong-quan-tam-viec-iphone-gap-hoa-o-trung-quoc-vi-lenh-cam-wechat-20200817152239638.htm

Tags: Trung Quốc | Ông Trump | lệnh cấm | ứng dụng | người dùng | Công ty | quốc gia | toàn cầu | an ninh | quan tâm

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG MỸ-TRUNG LEO THANG

MỚI NHẤT

goto top