QUÂN SỰ

Ông Trump sẽ tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với TT Ukraine Zelensky?

INFONET   23/09/2019 • 13:11

Tổng thống Trump hôm qua (23/9) cho biết ông đang cân nhắc công bố bản sao cuộc gọi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky giữa lúc có nhiều phàn nàn về việc thông tin tình báo bị rò rỉ.

Hãng tin Sputnik cho biết, ông Trump gọi cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine là “hoàn hảo” và nhấn mạnh rằng họ “sẽ đưa ra quyết định công bố nội dung đó như thế nào”. Tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi có thông tin cho hay ông Trump đã “ép” chính quyền Ukraine điều tra về con trai của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

“Vấn đề là, khi bạn nói chuyện với các lãnh đạo nước ngoài thì bạn không muốn họ cảm thấy bạn không được cởi mở. Đối với Tổng thống Mỹ cũng vậy, bạn muốn các nhà lãnh đạo có thể thoải mái bày tỏ ý kiến mà không để ý đến chuyện từng lời nói của họ có thể bị rò rỉ ra ngoài thế giới”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Trump cân nhắc công khi chi tiết cuộc gọi với TT Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm, ông đang cân nhắc công bố chi tiết cuộc điện đàm: “Nhưng tôi cũng có một chút ngượng ngùng khi làm như vậy”. Ông Trump cho hat, ông biết có rất người đang nghe cuộc điện đàm của mình, gồm cả “nhân viên tình báo” nhưng với sự cho phép của ông.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chương trình “This Week” của đài ABC rằng “việc công bố nội dung cuộc điện đàm là không thích hợp, trừ trường hợp cực kỳ khẩn cấp”.

Tổng thống Trump cân nhắc công bố bản sao cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine sau khi hôm 20/9, tờ Wall Street Journal đưa tin ông đã yêu cầu ông Zelensky điều tra Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ. Theo báo cáo, ông Trump muốn điều tra về các cáo buộc tham nhũng đối với Hunter, từng nằm trong ban giám đốc một công ty dầu khí lớn của Ukraine, có chính xác hay không.

Bài viết trên Twitter mới nhất của ông Trump có liên quan đến vụ việc của ông Joe Biden từ năm 2016, khi đó ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ bị cáo buộc đã ra điều kiện “ỉm đi” những khoản vay của Ukraine nếu như chính quyền nước này sa thải Tổng công tố viên đang điều tra nghi vấn tham nhũng chống lại gia đình ông. Tại thời điểm đó, văn phòng công tố viên Ukraine đang điều tra một chính trị gia sừng sỏ, người sở hữu công ty dầu khí mà Hunter Biden giữ vị trí trong ban lãnh đạo.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ong-trump-se-tiet-lo-chi-tiet-cuoc-dien-dam-voi-tt-ukraine-zelensky-post313943.info

Thích

Tags: TT Ukraine Zelensky | Ông Trump | Điện đàm | công bố | chi tiết | Joe Biden | tình báo | Con trai | cuộc gọi | Tổng thống Trump

MỚI NHẤT

goto top