QUÂN SỰ

Ông Trump tuyên bố Mỹ thắng lợi ở Syria, người Nga nói gì?

INFONET   13/12/2017 • 14:47

Thượng nghị sĩ Nga khẳng định liên quân do Mỹ đứng đầu không đóng vai trò lớn nào trong chiến thắng tại Syria và nên dừng ngay việc tranh công trạng của người khác.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov mới đây đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến chiến thắng của Mỹ tại Syria.

Trước đó, vào hôm thứ Ba (12/12), nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nước ông đã giành được chiến thắng trước IS tại Iraq và Syria, cũng như đang đánh đuổi những kẻ khủng bố ở các khu vực khác.

'Chúng tôi đã đánh bại IS tại Syria' - phát ngôn này của ông Trump còn chẳng thuyết phục được nổi truyền thông Mỹ: họ viết rằng Nga đánh bại Syria. Và ngày hôm qua ông Putin là người có mặt ở đó, chứ không phải ôngTrump', ông Pushkov viết trên Twitter.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, bài phát biểu của người đứng đầu Nhà Trắng gợi nhớ đến những lời của các nhà sử học Mỹ, những người này đã cố thuyết phục rằng Đức quốc xã bị đánh bại là nhờ có Hoa Kỳ tham chiến.

Tổng thống Nga Putin đến Syria hạ lệnh rút quân

Tổng thống Nga Putin đến Syria hạ lệnh rút quân

Hoạt động của Nga tại Syria

Hôm thứ Hai (11/12), trong bài phát biểu trước quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu rút phần lớn quân đội Nga về nước.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống nhấn mạnh, rằng sau hai năm, một quãng thời gian chưa phải là dài, Lực lượng Vũ trang Nga cùng với quân đội Syria đã đánh bại được nhóm khủng bố hiếu chiến nhất. Quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, thể hiện sự dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng và tính chuyên nghiệp, và trở về nhà với một chiến thắng vẻ vang, theo như ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Syria Bashar Assad bày tỏ lòng biết ơn đối với phía Nga về sự tham gia hiệu quả của Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Putin đáp lại, rằng Moscow mong muốn thiết lập cuộc sống hòa bình cũng như một tiến trình chính trị ở Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Vào ngày 6/12, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi quân khủng bố IS. Ông lưu ý rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không đóng một vai trò lớn nào trong việc tiêu diệt nhóm khủng bố. Năm 2017, liên minh này chỉ giải phóng được thành phố Rakka, sau khi phải mất tới 11 tháng để bao vây và tấn công.

Các cơ sở còn lại

Ở Syria, quân đội Nga hiện vẫn còn hai căn cứ đóng quân là căn cứ không quân Hmeymim và điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ Hải quân ở Tartus. Ngoài ra, Trung tâm Hòa giải Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quân sự Alexei Podberezkin tin rằng các căn cứ của Nga đặt tại Syria chỉ 'ở trong một quy mô hạn chế', chỉ vừa đủ biểu thị sự có mặt của Moscow trong khu vực.

Ông Podberezkin nói: 'Không những chỉ hiện diện ở Syria, mà còn ở Đông Địa Trung Hải và Trung Đông, những nơi mà tình hình có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia của chúng tôi'.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: người Nga nói gì | Thượng nghị sỹ Nga Puskov | nga rút quân khỏi syria | tình hình Syria | tình hình Trung Đông | rút quân

MỚI NHẤT

goto top