QUÂN SỰ

Ông Zelensky đổi giọng với Nga

ĐẤT VIỆT   24/05/2019 • 08:13

Người Ukraine lo ông Zelensky không giữ đúng lời hứa khi tranh cử giống như cựu Tổng thống Poroshenko.

Thông tấn TASS hôm 23/5 đưa tin, trang web của chính quyền Tổng thống Ukraine mới đây đã đăng tải 2 kiến nghị của người dân, đề nghị loại bỏ ông Volodymyr Zelensky khỏi cương vị Tổng thống.

Chưa có đường lối chính trị rõ ràng, ông Zelensky bị nghi ngờ, người dân Ukraine muốn Tân Tổng thống sớm từ chức.

Bản kiến ​​nghị đầu tiên tuyên bố rằng ông Zelensky không có chương trình cụ thể phát triển đất nước. Còn kiến nghị thứ hai kêu gọi loại bỏ ông Zelensky khỏi cương vị Tổng thống nếu ông không thực hiện lời hứa bầu cử trong 6 tháng.

Người đưa ra một trong số kiến nghị cho biết, những động thái đầu tiên của Tổng thống Zelensky đã khiến người dân nước này thất vọng, đặc biệt là việc không có một đường lối chính trị nhất quán và phù hợp.

'Ông ủng hộ quan điểm phản kháng mà lại không đưa ra lời hứa cụ thể. Ông xác định không có mục tiêu chính trị nào nhưng sau khi được bầu và nhậm chức, ông ấy không thể tránh được việc phải vạch ra một con đườn phát triển đất nước phía trước trong nhiều lĩnh vực' - Maksim Bezruk, tác giả kiến nghị trên cho hay.

'Một tình huống không thể chấp nhận được là một 'công bộc của nhân dân' lại không thể hiện nghĩa vụ với người dân của mình về các tuyên bố tranh cử' - ông Bezruk bình luận thêm.

Kiến nghị của ông Bezruk được đăng tải lên trang điện tử của Tổng thống Ukraine vào ngày 22/5, 2 ngày sau khi ông Zelensky nhậm chức. Một ngày sau đó, kiến nghị này đã thu thập được hơn 6.000 chữ ký.

Một kiến ​​nghị khác do Vadim Mikhalsky đề xuất, kêu gọi loại bỏ ông Zelensky khỏi cương vị tổng thống nếu ông này không thực hiện lời hứa bầu cử trong 6 tháng.

Kiến ​​nghị đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ quyền miễn trừ của các nhà lập pháp, thẩm phán, thành viên nội các và chính cả tổng thống. Bản kiến ​​nghị này đã được hơn 1.000 người ký

Một bản kiến ​​nghị cần thu thập ít nhất 25.000 chữ ký trong 3 tháng để được nguyên thủ quốc gia xem xét.

Chiều ngày 23/5 đã có hơn 15.200 người ký vào các kiến nghị yêu cầu Tổng thống Zelensky từ chức.

TIN TÀI TRỢ

Một trong những điểm sáng trong chính sách của ông Zelensky khiến ông này thắng cử là việc tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này theo phương pháp tăng cường đối thoại, thúc đẩy đàm phán lại giữa Nga và châu Âu.

Tuy nhiên, sau khi đã nhậm chức Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã có những phát ngôn đi ngược lại những gì ông từng công bố.

Đơn cử như trong mối quan hệ với Nga. Chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã lựa chọn phương pháp đối đầu toàn diện với Moscow. Dù vẫn phụ thuộc phần nào về kinh tế Nga song Ukraine tung mọi biện pháp trừng phạt kinh tế với Moscow. Chính các lệnh trừng phạt của Ukraine càng khiến đời sống của người dân Ukraine thêm phần khó khăn.

Dù ông Zelensky không tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt Nga song quan điểm của ông mềm mỏng hơn nhiều so với ông Poroshenko về quan hệ với Nga, tích cực đối thoại, đàm phán để giải quyết xung đột ở Donbass.

Nhưng ngay khi nhậm chức Tổng thống, ông Zelensky đã tuyên bố gia tăng các áp lực vào Nga và kêu gọi các quốc gia phương Tây tích cực trừng phạt Moscow.

Hôm 23/5, ông Zelensky có bài phát biểu tại diễn đàn 'IFORUM–2019' ở Kiev, đã trả lời câu hỏi của nhà báo Đài Truyền hình Công cộng liệu sẽ có cuộc hội đàm với Nga hay không, người đứng đầu nhà nước trả lời: 'Không'

Ông Zelensky còn tiếp tục gọi Nga là quốc gia xâm lược.

Những động thái này được cho là chỉ làm chính quyền của ông Zelensky khó khăn hơn trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass theo hướng hòa bình.

Sự khác biệt giữa các tuyên bố tranh cử và sau khi nhậm chức của ông Zelensky đã khiến cho người dân Ukraine cảm thấy bất an.

Họ cũng từng trao đi niềm tin như vậy cho ông Petro Poroshenko, người mang xu hướng đưa Ukraine tiếp cận gần hơn với phương Tây, từ bỏ chế độ cũ thân Nga khiến kinh tế và đời sống nhân dân không được cải thiện.

Ông Poroshenko đã hứa rất nhiều, cũng bao gồm cả việc tẩy sạch tham nhũng và giải quyết vấn đề Donbass, giành lại Crimea...

Kết quả khi ông rời ghế Tổng thống, mọi lời hứa của ông đều dở dang, thậm chí không có khả năng được thực hiện.

Đến nay thì người dân Ukraine đã bắt đầu thấy lo về một tương lai lặp lại điều đã xảy ra trong quá khứ. Hướng đến các giá trị ở phương Tây, đưa cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn là một kết quả 'trong mơ'.

Để đi đến mục tiêu cuối cùng đó, Ukraine buộc chấp nhận những chi phối nhất định về quan điểm trong nhiều vấn đề, bao gồm cả các vấn đề lãnh thổ của chính quốc gia đó.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-zelensky-doi-giong-voi-nga-3380611/

Thích

MỚI NHẤT

goto top