PHÁP LUẬT

Ông chủ Nhật Cường chưa có tên truy nã trên Interpol

ĐẤT VIỆT   11/06/2019 • 08:05

Để Interpol đăng thông tin truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy - Giám đốc Công ty Nhật Cường thì Việt Nam phải hoàn tất nhiều thủ tục.

Ngày 10/6/2019, theo tìm hiểu của Đất Việt, thông tin truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy chưa được Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đăng tải.

Tại mục Đối tượng truy nã Quốc tế của Cục Cảnh sát truy nã - Bộ Công an cũng chưa thấy đăng tải thông tin truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Trước đó, vào tháng 5/2019, trả lời báo chí, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, căn cứ tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định công ty TNHH Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, ngày 9/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đồng loạt 9 địa điểm có liên quan hoạt động của công ty.

Trang thông tin Interpol của Bộ Công an chưa có thông tin truy nã Bùi Quang Huy.

Trang thông tin Interpol của Bộ Công an chưa có thông tin truy nã Bùi Quang Huy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy.

Lý giải về việc thông tin truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy chưa được đăng tải trên Interpol và Cục Cảnh sát truy nã, nhiều luật sư cho rằng, trước khi đăng tải thông tin đối tượng truy nã phía cơ quan chức năng phải hoàn tất nhiều thủ tục liên quan sau khi có quyết định truy nã.

'Đầu tiên, quyết định truy nã sẽ được gửi đến các cơ quan xã, phường, huyện, tỉnh trên toàn quốc. Phía lực lượng cảnh sát chuyên trách tầm nã tội phạm cũng sẽ vào cuộc điều để điều tra tung tích, vây bắt đối tượng bị truy nã.

TIN TÀI TRỢ

Sau đó, quyết định truy nã sẽ được thông báo trên các phương truyền thông đại chúng để mọi người được biết, phát hiện ra đối tượng truy nã thì có thể thông báo cho chính quyền và vây bắt.

Khi có căn cứ xác định bị can đã bỏ trốn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, cơ quan truy nã sẽ gửi lệnh truy nã cùng các giấy tờ pháp lý có liên quan đến Văn phòng Interpol Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Chân dung đối tượng Bùi Quang Huy.

Chân dung đối tượng Bùi Quang Huy.

Đây là cơ quan đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm của lực lượng cảnh sát Việt Nam với Interpol. Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol ra quyết định truy nã quốc tế đối tượng' - luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Theo ông Hướng, quá trình để hoàn thành thủ tục để Interpol đăng tải thông tin truy nã Bùi Quang Huy có thể mất tới hàng tháng vì thời gian xác định đủ căn cứ đối tượng này đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, lệnh truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy chỉ là một trong những bước để hoàn thiện hồ sơ để cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị Interpol đăng thông tin truy nã với Bùi Quang Huy.

'Lệnh truy nã quốc tế được ban hành khi cơ quan chức năng có căn cứ hoặc nghi ngờ người phạm tội có dấu hiệu bỏ trốn khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cơ quan điều tra cùng với các cơ quan có thẩm quyền, phối kết hợp với Interpol hoặc các quốc gia mà Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp để thực hiện việc bắt và dẫn độ người phạm tội về nước để xét xử' - ông Nam nói.

Theo Vân Long/Đất Việt

Thích

Tags: Nhật Cường | Bùi Quang Huy | cơ quan | quốc tế | Liên quan | Việt Nam | Việt Nam | quyết định

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Video: Trộm bẻ khóa SH trong 2 giây rồi thản nhiên tẩu thoát cùng đồng bọn

Đoạn video ghi lại hình ảnh tên trộm bẻ khóa xe SH đang dựng bên đường trong 2 giây rồi tẩu thoát nhanh chóng cùng đồng bọn.

Theo Cự Giải (T/h)/Đời sống & Pháp luật

MỚI NHẤT

goto top