THỂ THAO

Ông trùm giang hồ có tuyệt kỹ cầm nã thủ và trận đấu gây chấn động võ lâm Sài Gòn

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   12/08/2020 • 20:58

Chỉ cần thi triển đúng một đòn duy nhất, Tư Mắt đã khiến nhà vô địch Quyền Anh hạng lông người Pháp phải đo ván trong ê chề.

(Ảnh minh họa)

Theo nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường (Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà) thì làng võ đấu đài ở Sài Gòn và miền Nam trước năm 1945 có một số võ sĩ vốn xuất thân là những 'tay anh chị' trong giới giang hồ. Nhân vật điển hình được nhiều người biết tới cũng như giành sự kính nể phải kể tới võ sĩ Tư Mắt, tay đấm khét tiếng ở Sài Gòn từ thập niên 1910-1920 của thế kỷ trước.

'Võ sĩ Tư Mắt từng được coi là một giang hồ hảo hán của Sài Gòn trong những thập niên đầu của thế kỷ 20. Ông có tên thật là Nguyễn Văn Trước, vốn là ông chủ của một tiệm hớt tóc rất nổi tiếng là Nam Hữu Mai, địa chỉ ở đường Thủy Bình (nay là đường Trần Hưng Đạo thuộc quận 5, TP.HCM).

Theo giới võ kể lại thì Tư Mắt là gã giang hồ sở hữu võ nghệ rất cao cường. Không ai biết chính xác ông ta học võ của vị sư phụ nào. Một số người kể lại rằng Tư Mắt từng luyện võ Thiếu Lâm từ một võ sư phái Thái Cực Đường Lang của Thiếu Lâm Tự từ Trung Quốc sang dạy cho.

Một số nhân vật khác trong làng võ lại nói Tư Mắt luyện võ cổ truyền Việt Nam nhưng có sự pha trộn với võ thuật Thiếu Lâm của Trung Quốc. Nhìn chung, võ thuật của Tư Mắt có nguồn gốc từ đâu, ông ta là học trò của ai thì đây vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nhưng có một điều mà tất cả giới võ miền Nam đều phải thừa nhận, đó là Tư Mắt có một số 'tuyệt kỹ' rất lợi hại, từng giúp ông ta khẳng định được tên tuổi trong làng võ. Trong đó nổi bật nhất phải kể tới tuyệt kỹ cầm nã thủ.

Giới võ từng ca ngợi rằng đòn cầm nã thủ của Tư Mắt khi xuất chiêu thì nhanh như gió, chỉ thoáng một cái là năm ngón tay của ông ta có thể chộp ngay vào cổ họng của địch thủ, hạ địch thủ trong nháy mắt' – võ sư Hồ Tường nói về võ công của nhân vật Tư Mắt.

(Ảnh minh họa về một trận đấu của Tư Mắt).

Cũng theo võ sư Hồ Tường thì ngoài việc giỏi võ, từng trải qua nhiều trận chiến với giới giang hồ, lại có máu hành hiệp trượng nghĩa nên ông được coi là một 'đại ca' ở Sài Gòn. Nhưng ngoài việc tham gia nhiều cuộc chiến đường phố thì Tư Mắt cũng trở thành một võ sĩ, từng nhiều lần thượng đài đấu Võ Tự Do Việt Nam ở Sài Gòn và các tỉnh miền Nam.

TIN TÀI TRỢ

Trong số các đối thủ mà Tư Mắt từng thượng đài bao gồm một số võ sĩ là người Pháp. Có giai thoại kể lại rằng vào thập niên 1910 của thế kỷ trước, một võ sĩ lừng danh người Pháp có tên là Aman, vốn là nhà vô địch Quyền Anh hạng lông đã tới Sài Gòn để thách đấu tất cả giới võ lâm ở Nam Kỳ.

Vốn coi thường người Á Đông nên Aman tỏ ra rất kiêu căng. Nhân vật này thậm chí tuyên bố chấp mỗi đêm đấu lần lượt với cả 10 võ sĩ, bất kể hạng cân tại một kỳ võ đài tổ chức ở Sài Gòn. Bức xúc trước tuyên bố ngạo mạn của võ sĩ người Pháp, Tư Mắt đã đứng lên ứng chiến với quyết tâm dạy cho đối thủ một bài học nhớ đời.

Thế rồi, trận đấu giữa Tư Mắt với Aman diễn ra ngay trong đêm mở màn của kỳ võ đài. Buổi tối hôm đó, Tư Mắt đã khiến tất cả những khán giả theo dõi ở Sài Gòn trải qua một phen ngỡ ngàng. Chỉ bằng đúng một đòn đánh vào cổ bằng tuyệt chiêu cầm nã thủ, Tư Mắt đã khiến Aman bị hạ đo ván, thậm chí còn ngất xỉu. Nhiều khán giả rất ngỡ ngàng, không hiểu Tư Mắt làm cách nào mà khiến đối thủ bị hạ gục nhanh tới như vậy.

Chùa Giác Lâm - nơi mà võ sĩ Tư Mắt đã tu hành sau khi giã từ giới giang hồ.

Theo võ sư Hồ Tường thì sau vài năm thi đấu trên võ đài thì Tư Mắt đã treo găng rồi trở thành một 'ông trùm' trong giới giang hồ ở Sài Gòn. Tư Mắt sở hữu rất nhiều đàn em. Ngay tới lính tráng, cảnh sát thời đó khi gặp ông cũng phải kiêng dè.

Trước những thay đổi của thời cuộc, Tư Mắt cùng một số đàn em của mình tham gia phong trào chống giặc Pháp ở miền Nam và từng thực hiện một phi vụ cứu Phan Xích Long (thủ lĩnh của một phong trào chống Pháp ở Nam Kỳ) nhưng thất bại và bị quân Pháp bắt giam.

Một thời gian sau khi thoát khỏi sự giam cầm của quân Pháp, Tư Mắt lại đi theo một con đường mới. Ông đoạn tuyệt hẳn với giới giang hồ rồi đi tu tại chùa Giác Lâm. Đến năm 1929, ông qua đời trong một vụ cháy nổ, kết thúc một cuộc đời nhiều thăng trầm, sóng gió.

'Cho đến nay, Tư Mắt (tên thật Nguyễn Văn Trước) vẫn là một nhân vật có thật mà các tay anh chị ở đất Sài Gòn vẫn còn nhắc đến với sự kính trọng. Nếu để tìm ra một võ sĩ tài năng xuất phát từ giới giang hồ ở miền Nam năm xưa thì ông sẽ là một gương mặt rất nổi bật' – võ sư Hồ Tường cho biết.

(Bài viết được ghi theo lời kể của võ sư – tiến sĩ Hồ Tường – Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, Chủ nhiệm võ đường Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP.HCM).

Theo Tiểu Mã/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/ong-trum-giang-ho-co-tuyet-ky-cam-na-thu-va-tran-dau-gay-chan-dong-vo-lam-sai-gon-216847

Thích

Tags: Tư Mắt | võ sư | võ sĩ | Cầm nã thủ | võ thuật | Hồ Tường | Chưởng môn | trùm giang hồ

MỚI NHẤT

goto top