Tags: Oruc Reis

Thổ Nhĩ Kỳ tối 24/10 thông báo, nước này sẽ gia hạn hoạt động khảo sát địa chấn của tàu thăm dò Oruc Reis cùng với hai tàu khác ở khu vực đang có tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải tới ngày 4/11.

Ngày 21/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo gia hạn hoạt động của tàu thăm dò Oruc Reis và hai tàu khác ở khu vực đang có tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải, động thái được đánh giá sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ngày 13/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các hành động gây căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải.

Hy Lạp chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tàu thăm dò địa chấn trở lại Đông Địa Trung Hải 'là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực', trong bối cảnh hai nước đang đàm phán tháo gỡ căng thẳng.

Tàu thăm dò Oruc Reis tiếp tục thực hiện khảo sát địa chấn tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới.

Hai tàu Ataman và Cengiz Han của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis, sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22/10.

Tờ Daily Sabah cho rằng Hy Lạp sẽ đơn độc trong cuộc chiến với Ankara trên Địa Trung Hải bởi không nước châu Âu nào muốn đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghe ⋅ 04:38

Hai tàu chiến của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra va chạm nhỏ ở phía đông Địa Trung Hải trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang.

Địa Trung Hải đang 'nóng' vì căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo đáp trả Hy Lạp và cáo buộc Pháp có hành vi 'bắt nạt'.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ngược Pháp sau khi nhận đe dọa trừng phạt từ Mỹ và EU về căng thẳng với Hy Lạp.

Ngày 13/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo mọi cuộc tấn công nhằm vào tàu thăm dò dầu khí của nước này tại vùng biển Địa Trung Hải tranh chấp sẽ phải 'trả giá đắt', đồng thời khẳng định Ankara đã hành động như cảnh báo.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã họp bàn với các lãnh đạo quân đội sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nối lại hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt gần một đảo của Hy Lạp.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ điều tàu Oruc Reis để tìm kiếm hydrocarbon ở khu vực ngoài khơi đảo Meis (mà phía Hy Lạp gọi là Kastellorizo) đã vấp phải sự phản đối của Athens và Liên minh châu Âu (EU).

goto top