QUÂN SỰ

PAC-3 Saudi lập công lớn khi bị UAV không kích

ĐẤT VIỆT   08/09/2019 • 16:02

Lực lượng phòng thủ Saudi Arabia ngày 7/9 tuyên bố đánh chặn thành công chiếc UAV của phiến quân Yemen trên không phận phía Nam nước này.

Mục tiêu bị bắn hạ nhanh chóng được xác định là chiếc Qasef-2K do lực lượng Houthi tại Yemen sở hữu. Tại thời điểm bị đánh chặn, chiếc máy bay này đã xâm nhập vào không phận của Saudi nhưng chưa kịp phát động tấn công thì đã bị phòng không Riyadh phát hiện và bắn rơi.

Đại tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên minh quân sự Arap do Saudi đứng đầu cho biết: "Chúng tôi đã xác định được nơi xuất phát của Qasef-2K tại tỉnh Amran của miền trung Yemen - khu vực do Houthi kiểm soát". Mặc dù vậy, vị phát ngôn viên này không tiết lộ vũ khí nào đã thực hiện vụ đánh chặn nói trên.

Hệ thống PAC-3 khai hỏa.

Tuy nhiên theo nguồn tin do trang Al Arabiya cung cấp, khu vực diễn ra vụ việc nằm trọn trong vùng tác xạ của những khẩu đội PAC-3 đang triển khai. Chính vì vậy đã xuất hiện thông tin chính PAC-3 đã thực hiện phát bắn nói trên. Nếu được Saudi xác nhận thì đây là lần thành công hiếm hoi của hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất này trước mục tiêu là những ciheecs UAV.

Lần đánh chặn thành công trước đó của PAC-3 được ghi nhận là hồi đầu năm 2018 và mục tiêu là quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn do lực lượng Houthi phóng vào khu vực Najran. Vụ tấn công mới của lực lượng Houthi nhằm vào mục tiêu trong khu vực Najran ở miền nam Saudi Arabia, cách biên giới Yemen chỉ vài chục km.

Lý giải về việc PAC-3 thường cuyên để lọt mục tiêu UAV, giới chuyên gia cho rằng điều này xuất phát từ đặc tính kỹ thuật và thiết kế của vũ khí này. Bởi khác với Patriot PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC-3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC-3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Cách đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC-2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC-3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Để chống lại hiệu quả những cuộc tấn công từ UAV, phương án tốt nhất là dùng tên lửa vác vai, pháo phòng không bắn nhanh. Và đây chính là lý do khiến Saudi Arabia đang tiến hành đàm phán mua hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/pac-3-saudi-lap-cong-lon-khi-bi-uav-khong-kich-3387191/

Thích

Tags: PAC 3 Saudi | PAC 3 | đánh chặn | mục tiêu | Phòng không | tên lửa đạn đạo | hệ thống | Tên lửa

MỚI NHẤT

goto top