QUÂN SỰ

Pakistan triển khai F-16 trong âu lo sau khi 'đối phó Ấn Độ thất bại'

INFONET   19/05/2019 • 18:58

Theo báo Economic Times của Ấn Độ, một số nguồn tin trong Chính phủ Pakistan cho biết không quân nước này hiện vẫn lo ngại về sự an toàn của máy bay F-16 mặc dù lần cuối cùng Ấn Độ tiến hành không kích nước này là vào khoảng hơn 2 tháng trước.

Những nguồn tin này nói thêm, sau khi F-16 nhận được lệnh triển khai từ cấp trên, chúng được đưa ra vùng chiến một cách rải rác để tránh gặp phải tổn thất do các cuộc tấn công của Ấn Độ.

Máy bay F-16 của không quân Pakistan. (Ảnh minh họa)

Cũng theo những nguồn tin trên, Không quân Pakistan 'đã có mặt tại những vị trí chiến lược dọc đường ranh giới ở khu vực Kashmir sau khi cuộc không kích ở làng Balakot (Pakistan) xảy ra (ngày 26/2) và Pakistan đã thất bại khi không thể đối phó với Ấn Độ'.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên nghiêm trọng hơn, khi vào ngày 14/2, một vụ khủng bố ở Pulwana (Ấn Độ) đã khiến ít nhất 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng.

TIN TÀI TRỢ

Sau đó, tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed có đại bản doanh ở Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc. Chính phủ Ấn Độ đã cáo buộc Islamabad chứa chấp và tài trợ cho tổ chức khủng bố này, tuy nhiên phía Pakistan đã một mực phủ nhận.

Vào ngày 26/2, Ấn Độ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu được cho là cơ sở hoạt động của tổ chức khủng bố nói trên. Đáp lại, Pakistan cũng tiến hành không kích ở vùng lãnh thổ Ấn Độ, dẫn đến một cuộc không chiến giữa máy bay hai nước.

Một máy bay Ấn Độ đã bị bắn rơi, và phi công đã bị quân đội Pakistan bắt giữ nhưng được phóng thích vài ngày sau đó với mục đích thể hiện 'cử chỉ thân thiện' của chính quyền Islamabad. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ khẳng định đã bắn rơi một máy bay F-16 trong lúc không chiến.

Pakistan phủ nhận có sự tổn thất về số máy bay chiến đấu, đồng thời nhấn mạnh rằng 'mặc dù khẳng định có bằng chứng đã bắn rơi F-16, song Không quân Ấn Độ vẫn không đưa ra trước dư luận'.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Ấn Độ Pakistan F-16 căng thẳng khủng bố

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/pakistan-trien-khai-f16-trong-au-lo-sau-khi-doi-pho-an-do-that-bai-post300001.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top