QUÂN SỰ

Pantsir-S1 lập công sau khi dính đòn đau Israel

ĐẤT VIỆT   28/01/2019 • 07:26

Lực lượng phòng không Nga vừa phóng tên lửa và đánh chặn thành công cuộc tấn công bằng UAV của phiến quân vào căn cứ Hmeymim tại Syria.

Lực lượng phiến quân thánh chiến vừa tiếp tục thực hiện một cuộc tấn công mới bằng UAV mang vũ khí nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim của quân đội Nga ở Syria.

Tuy nhiên, khi chiếc UAV này chưa kịp tiếp cận căn cứ Nga đã bị vũ khí phòng không bắn hạ.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim.

Không chỉ ngăn chặn thành công cuộc tấn công của chiếc UAV này, Không quân Nga cũng đã nhanh chóng xác định được căn cứ chiếc máy bay không người lái mang vũ khí này cất cánh - đó là vùng nông thôn Jisr Al-Shughour thuộc Tỉnh Idlib; khu vực này chủ yếu do nhóm thánh chiến của Đảng Hồi giáo Turkestan và Hay'at Tahrir Al-Sham kiểm soát.

Ngay khi xác định được điểm xuất phát của cuộc tấn công, lực lượng Nga đã lên phương án tấn công đáp trả.

TIN TÀI TRỢ

Được biết, cuộc tấn công này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi phiến quân cố gắng dùng UAV mang bom tấn công vào Hmeymim và căn cứ Hải quân Tartus vào ban đêm.

Tuy nhiên, đòn tấn công của chúng đã bị ngăn chặn bởi các hệ thống phòng không Nga.

UAV mang bom được các tay súng điều khiển từ Jisr Al-Shughour ở Tây Nam tỉnh Idlib đã tiếp cận căn cứ Hmeymim từ phía Đông Bắc. Sau khi phát hiện mối đe dọa, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga bố trí tại căn cứ phóng 3 quả đạn và bắn trúng mục tiêu, khiến nó nổ tung.

Theo những thông tin được công khai, sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria luôn trở thành mục tiêu lí tưởng để các tay súng Hồi giáo cực đoan thực hiện đòn từ khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân về nước hồi cuối năm 2017.

Nhưng gần như mọi cuộc tấn công của quân khủng bố đều bị hóa giải bởi các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, với với vai trò chính thuộc về Pantsir-S1.

Trong đó có vụ tấn công bằng 2 UAV đêm 21/7/2018 và vụ tập kích ồ ạt của hơn 10 chiếc UAV hồi đầu năm 2018.

Và trong cuộc tấn công với quy mô lớn này, một số chiến đấu cơ Nga đang đậu tại Hmeymim đã bị trúng đạn và bị hư hỏng nhẹ. Dù Nga không thừa nhận thiệt hại từ vụ tấn công này của phiến quân nhưng những hình ảnh về thiệt hại của Nga bên trong căn cứ khiến Moscow khó có thể phủ nhận.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top