QUÂN SỰ

Pantsir-SM bứt phá vượt trội Pantsir-S1: Lá chắn thép mới đặc biệt lợi hại của Nga

TRÍ THỨC TRẺ   07/04/2019 • 19:37

Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tối tân Pantsir-SM phải được xếp vào phân khúc tầm trung thay vì tầm ngắn như người tiền nhiệm Pantsir-S1.

Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vừa tiến hành cuộc thử nghiệm thành công đối với tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-SM thế hệ mới, nó đã thể hiện rất tốt khi chống lại mục tiêu bay cỡ nhỏ dạng quadcopters, Trung tướng Phó tư lệnh Yuri Grekhov cho biết vào hôm thứ Bảy.

Trong quá trình huấn luyện, 54 tiết học về lý thuyết cũng như chiến đấu đã được tổ chức, các học viên tập trung lại để hoàn thành lớp học trong vòng 3 ngày và kết thúc bằng bài kiểm tra bắn đạn thật.

Đặc biệt, hệ thống Pantsir-SM - phiên bản nâng cấp mới nhất của Pantsir-S1 đã cho thấy hiệu suất cao trước phương tiện bay kích thước vô cùng nhỏ, Trung tướng Yuri Grekhov thông báo trên sóng của đài phát thanh Ekho Moskvy.

Đồ họa tổ hợp tên lửa - pháo phòng không nâng cấp Pantsir-SM

Đồ họa tổ hợp tên lửa - pháo phòng không nâng cấp Pantsir-SM

Hiện nay vẫn chưa có hình ảnh chính xác của Pantsir-SM, nhưng theo các thông tin ban đầu thì tổ hợp vũ khí này sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 4 cầu chủ động (8x8) thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển.

Tính năng tác chiến của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-SM được đánh giá đã tăng 1,5 - 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn, điều này có được là nhờ tích hợp radar mảng pha chủ động (AESA) đa năng tối tân do Tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.

TIN TÀI TRỢ

Radar mới cho tầm giám sát của Pantsir-SM tăng lên 75 km (so với phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu tăng lên 40 km (trong khi ở Pantsir-S1 chỉ là 20 km). Radar AESA này còn giúp tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và tăng khả năng phát hiện vật thể bay có diện tích phản xạ radar thấp như tên lửa hành trình hay đối tượng được trang bị công nghệ tàng hình.

Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt đạn pháo tầm xa có điều khiển; tên lửa phóng từ phương tiện mang mặt đất, mặt nước có tốc độ siêu âm; các loại máy bay không người lái tấn công hiện tại và trong tương lai, bao gồm cả UAV tàng hình mang tên lửa tự dẫn, cũng như các loại UAV trinh sát kích thước nhỏ khác.

Với tính năng kỹ chiến thuật như trên, Pantsir-SM thực chất đã lột xác để trở thành tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm trung hiện đại có hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa cao với khả năng theo dõi, giám sát, phân loại và tấn công nhiều mục tiêu theo cơ chế tự động hóa chuyển tiếp ưu tiên.

Hồi năm 2017, Phó thủ tướng Yury Borisov (khi đó là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga) cho biết, hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-SM hiện đại với tầm tác chiến kéo dài sẽ được tạo ra vào năm 2018.

Theo Hải Dương/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Pantsir SM | tổ hợp | phòng không | giám sát | phương tiện

MỚI NHẤT

goto top