QUÂN SỰ

Pantsir-SM được trang bị số tên lửa nhiều khủng khiếp

ĐẤT VIỆT   09/04/2019 • 14:12

Để đối phó hiệu quả với UAV, những mục tiêu cỡ nhỏ, Nga sẽ trang bị cho phiên bản Pantsir-SM số lượng tên lửa nhiều đến không ngờ.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, sau khi lực lượng phòng thủ Nga cùng nhà sản xuất nghiên cứu thực tế chiến đấu trên chiến trường, đặc biệt là kinh nghiệm tác chiến tại Syria đã đi đến thống nhất sẽ trang bị cho phiên bản hệ thống phòng không tới 96 đạn tên lửa, bao gồm cả tên lửa đánh chặn siêu thanh.

Hình ảnh được cho là hệ thống Pantsir-SM.

Được biết, hệ thống Pantsir-SM lần đầu tiên được công khai vào năm 2017. Về kết cấu, hệ thống mới tương tự như phiên bản Pantsir-S1, bao gồm 2 khẩu pháo phòng không 30mm và 2 cụm phóng tên lửa trang bị 2 bên sườn của tháp vũ khí chính.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là tầm phát hiện và tấn công mục tiêu cũng như số lượng tên lửa được trang bị của 2 phiên bản. Theo tiết lộ của phòng không Nga, mỗi hệ thống Pantsir-SM có thể được trang bị từ 48 đến 96 đạn tên lửa - tùy vào từng nhiệm vụ cụ thể.

TIN TÀI TRỢ

Nguồn tin này còn cho biết thêm, Pantsir-SM sẽ được trang bị một radar mảng xoay 2 chiều. Ngoài ra, Pantsir-SM có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi dự kiến là 40km, tăng gấp đôi so với phiên bản hiện nay. Khả năng này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ sử dụng loại tên lửa mới.

Các bộ phận cấu thành của hệ thống phòng không mới này vẫn đang được hoàng thiện thông qua các cuộc thử nghiệm. Điểm khác biệt tiếp theo là Pantsir-SM có thể sẽ được đặt trên khung gầm của xe tải KAMAZ 8x8 mới, và một trong các phiên bản của nó sẽ được lắp đặt trên khung gầm xích.

Theo Kỹ sư trưởng Phòng Khoa học Thiết kế Vũ khí trực thuộc Tập đoàn Rostec, ông Alexander Khomyakov, khả năng tác chiến của Pantsir-SM vượt trội Pantsir-S1, đặc biệt vũ khí này còn có thể đánh chặn cả tên lửa đạn đạo.

'Tổ hợp này cho phép tiêu diệt các phương tiện tấn công trên không bay với tốc độ vài nghìn mét/s. Hiện nay, như các bạn đều biết, tốc độ này là 1.000 m/s. Ưu điểm quan trọng nhất của nó so với hệ thống Pantsir hiện có sẽ là khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo', ông Khomyakov cho biết.

Một khi cả hệ thống Pantsir-SM hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, vũ khí này sẽ cùng với S-300/400 và sắp tới là S-500 giúp phòng không Nga gia cố chắc chắn và có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: Pantsir SM | phòng không | tấn công | bao gồm

MỚI NHẤT

goto top