QUÂN SỰ

Pha tránh đòn mẫu mực của Su-22 khi bị ATILGAN bắn

ĐẤT VIỆT   05/03/2020 • 14:07

Ngay khi vừa được điều đến Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng hệ thống phòng không ATILGAN tấn công chiến đấu cơ của Không quân Syria.

Vụ tấn công diễn ra vào cuối ngày 4/3 khi chiếc cường kích Su-22 của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đang thực hiện chiến dịch tấn công mục tiêu phiến quân được Thổ hậu thuẫn tại Idlib.

Đã có ít nhất 2 quả tên lửa đánh chặn của hệ thống ATILGAN được Thổ Nhĩ Kỳ phóng đi nhưng không có quả đạn nào đánh trúng chiếc Su-22 đang hoạt động ở tầm thấp.

Thổ phóng tên lửa tấn công Su-22.

Theo hình ảnh được công bố, máy bay Su-22 của Syria đã kịp thời phát hiện ra cuộc tấn công và cơ động tránh đạn dù quả tên lửa tấn công cố bám theo. Vụ việc được cho là xảy ra trên không tại thị trấn Sarmin ở miền nam Idlib.

Không may mắn như trường hợp của Su-22, hai chiếc Su-24 và một chiếc L-39 trước đó đã bị Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiêm kích F-16 bắn rơi khi đang hoạt động tại Idlib.

Không rõ Su-22 của Syria được trang bị những gì nhưng đây là lần 2 kể từ cuối năm 2019, chiếc cường này đã có những pha thoát hiểm cực ấn tượng.

Cuộc tấn công trước đó do Liên minh Hồi giáo cực đoan Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công một máy bay chiến đấu Syria trên không phận tỉnh Idlib bằng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

TIN TÀI TRỢ

MANPADS đã bắn trúng mục tiêu, chiếc Su-22 Syria bị hư hỏng đáng kể, thế nhưng phi công vẫn kiểm soát được tình hình và hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân.

Cho đến nay, máy bay chiến đấu Su-22 với nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau vẫn là máy bay ném bom chính của không quân Syria trên chiến trường.

Phi đội Su-22 có vai trò rất quan trọng khi tham gia hàng loạt chiến dịch oanh tạc nhằm vào IS và phiến quân với các loại bom chùm, vũ khí nhiệt áp và rocket không dẫn đường.

Trước khi xảy ra nội chiến, quân đội Syria có khoảng 41 chiếc Su-22M4. Đến nay, Syria chỉ còn khoảng 3 biên đội Su-22, với khoảng 25 lần xuất kích một ngày để ném bom các mục tiêu của IS và quân nổi dậy.

Su-22M4 là biến thể được sản xuất cuối cùng của loại cường kích cánh cụp cánh xòe này với những nâng cấp đáng kể cho hệ thống điện tử gồm:

Hệ thống dẫn đường RSDN, hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống đo khoảng cách bằng laser, hệ thống radar cảnh báo SPO-15LE, ngoài ra trên máy bay thiết kế thêm khe nạp không khí bổ sung để có thêm luồng không khí làm mát động cơ.

Trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 19.230 kg. Su-22M4 có thể mang theo 4.250 kg vũ khí các loại. Vận tốc cực đại Mach 1,7, tầm bay 2.300km, trần bay 14.200 mét.

Với hệ thống vũ khí đa dạng, trong suốt một thời gian dài Su-22M4 luôn là nỗi ác mộng của bất cứ lực lượng mặt đất nào trên chiến trường Syria.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/pha-tranh-don-mau-muc-cua-su-22-khi-bi-atilgan-ban-3397980/

Thích

Tags: Su 22 | tấn công | hệ thống | tên lửa | Su 22M4 | Thổ Nhĩ Kỳ | không quân | dẫn đường | mục tiêu

MỚI NHẤT

goto top