SỨC KHỎE

Phải đóng 'nợ phí' mới được nhận thẻ bảo hiểm y tế

NHÂN DÂN   22/05/2019 • 10:06

Gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Tân Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, phản ánh hiện tượng cán bộ thôn thu 200 nghìn đồng/hộ rồi mới cấp phát thẻ bảo hiểm y tế mà bà con được thụ hưởng theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28-4-2017, về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.

Người dân thôn Tân Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) phản ánh vụ việc với phóng viên NDĐT.

Theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) được xét là một trong các xã có người dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, nhiều hộ đồng bào Chăm nơi đây vẫn chưa được nhận thẻ BHYT theo diện này.

Ngày 20-5, chúng tôi gặp nhiều hộ dân tại thôn Tân Đức. Bà con phản ánh, nhiều ngày qua, cán bộ thôn buộc người dân phải đóng đủ các khoản tiền gọi là “nợ phí”, gồm : phí môi trường; đóng góp làm đường bê-tông, tiền điện thắp sáng đường quê; Quỹ vì người nghèo; Quỹ đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền là 200 nghìn đồng/hộ. Nếu hộ nào nằm trong diện được thụ hưởng Quyết định 582/QĐ-TTg mà không đóng, địa phương sẽ không cấp phát thẻ BHYT.

Xã Phước Hữu có bảy thôn với 4.445 hộ/19.045 khẩu, trong đó đồng bào Chăm có 2.570 hộ/11.963 khẩu. Trong năm 2019, toàn xã có 8.394 người được nhận thẻ BHYT theo Quyết định 582/QĐ-TTg. Trong đó, thôn Tân Đức có 3.232 khẩu, hiện toàn thôn đã phát 2.380 thẻ BHYT.

Chị Hán Thị Saly, thôn Tân Đức, cho biết: “Mấy năm qua, gia đình đều mua BHYT tự nguyện cho bố của tôi và khám bệnh bằng thẻ BHYT này vẫn bình thường. Nhưng ngày 14-5, khi tôi đưa bố tôi đến Trạm Y tế xã Phước Hữu và xuất trình thẻ BHYT tự nguyện để bố tôi được khám bệnh, nhân viên nơi đây từ chối khám với lý do gia đình tôi là đồng bào Chăm, được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí (còn gọi là thẻ BHYT có ký hiệu viết tắt là DT) nên đã hướng dẫn tôi quay về xã để nhận thẻ BHYT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đem đến thì Trạm Y tế xã mới khám và cấp thuốc. Nhưng khi tôi đến xã thì không được nhận, buộc tôi phải đóng “nợ phí”, mới lấy thẻ”.

Em Hán Thị Hồng Hạnh, 20 tuổi (con ruột của anh Hán Hoàng Kim Huy, ngụ thôn Tân Đức) đang là sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận. Trong tuần qua, Hạnh bị bệnh nên xin phép nhà trường về nhà lấy thẻ BHYT để đi khám. Khi về đến nhà mới hay, do gia đình chưa đóng số tiền 200 nghìn đồng nên chưa được cấp phát thẻ BHYT theo Quyết định 582/QĐ-TTg. Không có thẻ, em Hạnh không thể đến trung tâm y tế hay bệnh viện để khám.

Trường hợp cụ bà Sử Thị Thủy, 76 tuổi, ngụ thôn Thành Đức càng đau xót hơn, cụ Thủy sống một mình, được UBND xã Phước Hữu đưa vào danh sách hộ cận nghèo của thôn. Khi gặp cán bộ thôn để nhận thẻ BHYT theo Quyết định 582/QĐ-TTg, vẫn bị buộc đóng 200 nghìn đồng gọi là “nợ phí”. Cụ Thủy kể: “Cách đây mấy ngày, chị Đăng làm ở Hội Phụ nữ thôn đem thẻ BHYT đến nhà tôi và bảo tôi đóng xong “nợ phí” mới được nhận thẻ. Tôi bảo, giờ sống một mình làm gì có đủ 200 nghìn đồng để đóng. Nghe vậy, chị Đăng bảo tôi đóng 100 nghìn đồng cũng được. Tôi cho biết, giờ chưa đủ tiền, chị Đăng bỏ đi luôn. Tôi đang mắc nhiều bệnh, như: bệnh tim, đau khớp, bao tử,… chỉ mong sớm nhận được thẻ BHYT để khám rồi nhận thuốc về uống, nhưng không biết đến khi nào mới được nhận”.

TIN TÀI TRỢ

Theo các phiếu thu do xã, thôn phát hành, gồm: phí môi trường (12.000 đồng/hộ/tháng); đóng góp làm đường bê-tông là 25.000 đồng/hộ/năm; điện thắp sáng đường quê là 20.000 đồng/hộ/năm. Hai khoản đóng góp tự nguyện là Quỹ Vì người nghèo, 15.000 đồng/hộ/năm và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, 20.000 đồng/hộ/năm cũng được thu vào diện “nợ phí”. Tuy nhiên, cộng tất cả các khoản “nợ phí” nói trên chỉ có 92 nghìn đồng. Người dân đặt câu hỏi, số tiền thừa còn lại ai quản lý?

Điều đáng nói, nhiều phiếu thu tiền mà địa phương đưa cho các hộ dân khi thu “nợ phí” thể hiện nội dung qua loa, như: “hộ dân đóng góp các khoản”; “các khoản dân đóng góp”, trên phiếu thu không đóng dấu mộc đỏ; một số phiếu thu có chữ ký người lập phiếu thu nhưng lại không ghi rõ họ tên…

Để rộng đường dư luận, ngày 21-5, phóng viên Nhân Dân điện tử có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND xã Phước Hữu Huỳnh Kiều Minh, ông Minh thừa nhận tại thôn Tân Đức có xảy ra tình trạng cán bộ thôn thu cái khoản gọi là “nợ phí” 200 nghìn đồng/hộ rồi mới cấp phát thẻ BHYT. Vấn đề thu tiền này, xã không chỉ đạo mà do thôn tự thu. Sau khi nhận quyết định về việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho đồng bào Chăm trên địa bàn, xã đã chuyển tất cả số thẻ xuống bảy thôn để các thôn quản lý và cấp cho người dân. Đến nay, toàn xã đã cấp phát được 5.464 thẻ/8.394 thẻ. Các thôn Hữu Đức, Tân Đức, Hậu Sanh… thực hiện khá tốt, riêng thôn Tân Đức đã để xảy ra sai sót.

Phiếu thu nợ phí của địa phương thể hiện quá sơ sài, khiến người dân nghi ngờ cán bộ thôn, xã lạm dụng việc thu với mục đích tiêu cực.

Xã đã lập đoàn kiểm tra và xác nhận sự việc. Ông Huỳnh Kiều Minh chia sẻ, hiện nay, các thôn gặp nhiều khó khăn trong việc thu các khoản phí, như: đóng góp làm đường bê-tông, phí môi trường, phí thắp sáng đường quê…. Nhiều hộ không chịu đóng tiền nên các thôn đã áp dụng cách thu phí trước rồi mới đưa thẻ BHYT, mục đích là để cân đối nguồn thu cho địa phương. Nhưng do thôn không thông báo trên loa, hay tổ chức họp dân để triển khai, đã làm cho người dân hiểu nhầm việc muốn nhận thẻ BHYT miễn phí phải đóng tiền, dẫn đến bức xúc. Hiện tại, xã đã chỉ đạo thôn Tân Đức dừng ngay việc thu tiền và cấp phát đầy đủ thẻ BHYT cho người dân. Sắp tới, xã sẽ mời các hộ dân mà thôn đã thu tiền lên trụ sở để làm việc, nếu người dân không đồng ý thì địa phương sẽ trả tiền lại và cử cán bộ chuyên trách xuống từng hộ để thu các khoản phí mà địa phương quy định và người dân đã thỏa thuận trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với Nhân Dân điện tử qua điện thoại, Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, Nguyễn Đô cho biết, việc thu các khoản phí ở nông thôn trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là đúng. Tuy nhiên, cán bộ thôn Tân Đức lấy việc này để tận thu cho việc khác là thiếu minh bạch, khiến dư luận bức xúc. Huyện đã có chỉ đạo chấm dứt ngay, triển khai thực hiện việc nào ra việc đó, không làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân khi thụ hưởng chính sách quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Sắp tới, huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý.

Theo Bài, ảnh: NGUYỄN TRUNG/Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top