THẾ GIỚI

Phái viên của Liên hợp quốc gặp thủ lĩnh phiến quân Houthi

BÁO TIN TỨC   23/11/2018 • 13:00

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/11, phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen Martin Griffiths đã gặp thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdulmalik al-Houthi trước thềm các cuộc đàm phán hoà bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng này.

Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen Martin Griffiths (giữa) tới sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa, Yemen ngày 21/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông al-Houthi tái khẳng định cam kết tham dự các cuộc đàm phán hoà bình, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ lệnh phong toả kinh tế đối với Yemen mà liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã áp đặt từ năm 2015 cũng như mở cửa trở lại sân bay quốc tế Sanaa cho các chuyến bay thương mại.

Trước đó một ngày, ông Griffiths đã đến thủ đô Sanaa để thúc đẩy các cuộc đàm phán hoà bình giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi. Trong chuyến thăm này, ông dự kiến sẽ tới cả thành phố cảng Hodeidah thuộc quyền kiểm soát của lực lượng trên.

TIN TÀI TRỢ

Từ vài tuần qua, thành phố Hodeidah nằm bên bờ biển Đỏ, cửa ngõ đón nhận 80% hàng nhập khẩu và viện trợ của Yemen, đã chìm trong những cuộc xung đột giữa quân đội Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi. Ngày 16/11 vừa qua, ông Griffiths đã kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) thông qua một thoả thuận ngừng bắn nhân đạo tại thành phố này trước khi tổ chức các cuộc đàm phán hoà bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng trên. Dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, cuộc chiến tại Hodeidah đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài ngày gần đây.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, khiến cho xung đột leo thang.

Các nỗ lực nhằm thúc đẩy việc tiến hành đàm phán hòa bình tại Yemen hồi tháng 9 vừa qua tại Thụy Sĩ đã thất bại do phiến quân Houthi không tham dự. Houthi đòi hỏi cộng đồng quốc tế đảm bảo an ninh chắc chắn hơn cho phái đoàn đàm phán của lực lượng này trên đường di chuyển qua các vùng biển và không phận mà liên minh Arab phong tỏa từ năm 2015.

Theo Văn Khoa (TTXVN)/Báo Tin tức

Thích

Tags: phiến quân | đàm phán | chính phủ | Hoà Bình | xung đột | Saudi Arabia | cộng đồng quốc tế

MỚI NHẤT

goto top