THẾ GIỚI

Phần Lan: Thủ tướng từ chức, Chính phủ ngưng hoạt động sau 181 ngày

THẾ GIỚI VÀ VN   04/12/2019 • 21:53

Chiều 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phần Lan Antti Rinne đã đệ đơn từ chức. Sau khi Tổng thống Sauli Niinistö chấp nhận đơn từ chức của ông Rinne, Chính phủ liên minh nước này gồm 5 đảng: Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) của ông Rinne, Đảng Trung tâm, Đảng Xanh, Liên minh cánh tả và Đảng Nhân dân Thụy Điển đã tạm ngưng hoạt động.

Ông Antti Rinne đệ trình đơn từ chức Thủ tướng tới Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö​​​​​. (Nguồn: Reuters)

Liên minh cánh tả giữa 5 đảng của cựu Thủ tướng Antti Rinne nhậm chức chỉ chưa đầy 6 tháng trước, sau khi Đảng SDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Tư. Tính một cách chính xác, chính trị gia 57 tuổi đã đảm nhiệm chức Thủ tướng đúng 181 ngày.

Hé lộ nguyên nhân từ chức

Trong những tuần gần đây, cựu Thủ tướng Antti Rinne đã phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề về cách thức đối phó của ông cùng Bộ trưởng phụ trách Sở hữu Nhà nước Phần Lan Sirpa Paatero với cuộc đình công hai tuần diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Đây là cuộc đình công liên quan đến tiền lương và việc cắt giảm công nhân của ngành Bưu chính Nhà nước Phần Lan, và đã lan sang hãng hàng không quốc gia Finnair cùng một số ngành công nghiệp khác.

Người biểu tình bên ngoài trụ sở Liên minh Bưu chính và Hậu cần Phần Lan (PAU) tại Helsinki ngày 12/11. (Nguồn: Helsinki Times)

Dù cho cựu Bộ trưởng Sirpa Paatero đã từ chức ngày 29/11, còn cuộc khủng khoảng của ngành bưu chính đã được giải quyết và cuộc biểu tình đã chấm dứt, song ông Antti Rinne vẫn không giữ vững được chiếc ghế Thủ tướng cũng như Chính phủ của mình.

Đảng Trung tâm Phần Lan - một trong 5 thành viên của liên minh cầm quyền, được cho là đã mất niềm tin vào ông Rinne trong việc xử lý cuộc đình công của công đoàn ngành bưu chính. Điều này đã khiến cho liên minh bị rạn nứt, Thủ tướng phải từ chức và Chính phủ bị ngưng hoạt động.

TIN TÀI TRỢ

Lòng tin hay trung thực là một tiêu chí cực kỳ được tôn trọng ở Phần Lan. Ngày 29/11, phát biểu về chủ đề của Lễ kỷ niệm Quốc khánh diễn ra vào ngày 6/12, Tổng thống Sauli Niinistö nêu rõ: 'Nếu sự dối trá ngày càng phổ biến, Phần Lan sẽ trở nên rất khó sống'.

Chính phủ mới, làn gió mới

Sau khi thông qua đơn từ chức của ông Rinne, Tổng thống Phần Lan kêu gọi Đảng SDP cùng các đảng liên minh giữ vững sự ổn định và sớm lập lại Chính phủ mới.

Tại cuộc họp báo sau khi từ chức, khi được hỏi về danh tính của người kế nhiệm, cựu Thủ tướng Rinne khẳng định: 'Chúng tôi có nhiều người có đủ thẩm quyền để làm công việc của Thủ tướng. Tôi dự định sẽ tiếp tục làm Chủ tịch Đảng SDP và tranh cử chức vụ đó tại Đại hội Đảng mùa hè tới'.

Bà Sanna Marin (34 tuổi) và ông Antti Lindtman (37 tuổi) đang là hai gương mặt nổi trội trong cuộc đua song mã cho chiếc'ghế nóng' Thủ tướng Phần Lan. (Nguồn: ksml.fi)

Trong bối cảnh Nghị viện Phần Lan sẽ lựa chọn Thủ tướng mới vào tuần tới, một số ứng cử viên 'nặng ký' cho chiếc ghế nóng đã dần lộ diện. Theo đó, hai ứng viên cho chức Thủ tướng tương lai là Phó Chủ tịch Đảng SDP kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Sanna Marin (34 tuổi) và Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của SDP Antti Lindtman (37 tuổi).

Cả hai ứng viên đều bày tỏ thái độ 'không trốn tránh trách nhiệm trong tình huống khó khăn này'. Giới quan sát bình luận, nếu bà Sanna Marin thay thế vị trí của cựu Thủ tướng Rinne, cô sẽ là người đứng đầu Chính phủ trẻ nhất trong lịch sử Phần Lan, vì cho đến nay, Thủ tướng trẻ nhất của quốc gia Bắc Âu này là ông Esko Aho, người nhậm chức vào năm 1991 khi vừa bước sang tuổi 36.

Truyền thông Phần Lan gọi ngày 4/12 là ngày đầy kịch tính của Phần Lan, khi Thủ tướng vừa từ chức và Chính phủ bị ngưng hoạt động sau 6 tháng tại vị. Sự kiện này diễn ra trong khi chỉ còn 3 ngày nữa là tới Quốc khánh lần thứ 102 của Phần Lan, và Helsinki đang chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 6 tháng Chủ tịch của Liên minh châu Âu (EU).

Theo Lê Lam/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/phan-lan-thu-tuong-tu-chuc-chi-nh-phu-gia-i-ta-n-sau-181-nga-y-105587.html

Thích

Tags: Phần Lan | Liên minh | từ chức | Bộ trưởng | Đảng SDP | Antti Rinne | Bưu chính | Sauli Niinistö

MỚI NHẤT

goto top