THẾ GIỚI

Phản bác yếu ớt tin 16 lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan

BAODATVIET.VN   12/01/2018 • 11:25

Taliban tuyên bố 16 lính Mỹ đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ tấn công. Đại diện NATO phản bác thông tin này.

Ngày 11/1, hãng tin Taliban, Voice of Jihad tuyên bố, 2 thành viên của Taliban đã thâm nhập vào quân đội Afghanistan và tấn công các lính Mỹ trong một cuộc họp ở huyện Spin Ghar, phía đông của Nangarhar.

Các phương tiện truyền thông tuyên bố rằng, 16 lính Mỹ đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ tấn công.

Taliban tiết lộ danh tính 2 thành viên của lực lượng này được cài cắm trong hàng ngũ của quân đội Afghanistan là 'Pacha Khan' và 'Mindar'. 2 thành viên này đã tham gia quân đội Afghanistan từ lâu, thậm chí còn được thăng cấp chỉ huy.

Sau đó, 2 thành viên Taliban nói trên đã sử dụng sự tin tưởng của quân đội Afghanistan để tiến hành cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào quân đội Hoa Kỳ.

Lính Mỹ tại Afghanistan

Đại diện sứ mệnh 'Hỗ trợ kiên quyết' của NATO tại Afghanistan đã phủ nhận việc 16 lính Mỹ bị thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban. Bên cạnh đó, NATO khẳng định rằng, chỉ một người lính Mỹ bị thương sau khi tích cực tham gia vào một trận chiến.

TIN TÀI TRỢ

Ông Tom Gresback, Giám đốc công vụ của phái đoàn 'Hỗ trợ Tạm thời' của NATO, nói với Associated Press rằng, sực việc diễn ra tại huyện Achin của tỉnh Nangarhar.

'Không có thành viên nào bị giết trong vụ tấn công. Một thành viên của Hoa Kỳ bị thương và đang trong tình trạng ổn định tại một cơ sở điều trị y tế ... Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin vào thời điểm thích hợp', Gresback nói, theo AP.

Cuộc tấn công mới nhất của Taliban nhằm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan diễn ra sau khi một video bị rò rỉ cho thấy, một binh sĩ Mỹ bắn vào một chiếc taxi đang chạy trên con đường ở Afghanistan. Nhiều nhà quan sát coi cuộc tấn công tại Achin như là một lời đáp trả của Taliban với video bị rò rỉ.

Sau 16 năm tham chiến, Mỹ vẫn chưa thể rút chân hoàn toàn khỏi cuộc chiến ở Afghanistan.

Các chuyên gia nhận định Tổng thống Trump không có cơ hội 'chiến thắng' vẹn toàn tại đây. Mỹ chỉ có thể lật đổ được chính quyền Taliban nhưng không thể tiêu diệt Taliban.

Ngày 21/8/2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gửi thêm 4.000 binh sĩ tới Afghanistan.

Nước Mỹ đã phải đổ gần 1.000 tỷ USD vào cuộc chiến tại Afghanistan, Washington phải đánh đổi tính mạng của gần 10.000 binh sĩ Mỹ cho cuộc chiến này, nhưng đổi lại là con số không tròn trĩnh, bởi cái giá mà Mỹ phải trả vẫn không ngừng tăng lên.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top