QUÂN SỰ

Phản ứng của Mỹ khi Armenia đưa quân nhân tới Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/02/2019 • 14:03

Mỹ đã lên tiếng bác bỏ quyết định của Armenia về việc nước này tuyên bố sẽ triển khai quân nhân tới Syria với sự hỗ trợ của Nga.

“Chúng tôi nhận ra mong muốn của các quốc gia khác nhằm phản ứng với tình hình nhân đạo ở Syria, và chúng tôi chia sẻ những lo ngại về việc bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số ở Trung Đông”, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 13/2.

Quân nhân Armenia trong một buổi lễ trước khi sang Syria.

“Tuy nhiên, chúng tôi không ủng hộ bất kỳ sự tham gia nào bằng cách đưa các lực lượng quân sự tới Syria, cho dù sự tham gia đó để hỗ trợ cho dân thường hay là về mặt quân sự. Chúng tôi cũng không ủng hộ bất kỳ sự hợp tác nào giữa Armenia và Nga trong nhiệm vụ này. Nga đã hợp tác với chính quyền Assad tàn sát thường dân và gây ra thảm họa nhân đạo”, Bộ khẳng định thêm.

Bộ Quốc phòng Armenia đã cử 83 nhân viên y tế, chuyên gia rà phá bom mìn và các quân nhân khác đến Syria vào hôm 8/2. Lực lượng này khẳng định sẽ chăm sóc cho dân thường và rà phá bom mìn ở quanh thành phố bị tàn phá Aleppo.

Bộ này nhấn mạnh tính “nhân đạo” của nhiệm vụ mà họ khẳng định là được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

TIN TÀI TRỢ

Việc Armenia triển khai quân nhân tới Syria trùng khớp với thời gian diễn ra hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Armenia Davit Tonoyan ở Moscow. Ông Shoigu đã cảm ơn Armenia vì những hỗ trợ nhân đạo của nước này với Syria.

Kế hoạch của Armenia liên quan tới Syria lần đầu được công bố bởi Thủ tướng Niko Pashinian vào tháng Chín năm ngoái tại Moscow sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã thảo luận về vấn đề này với ông Pashinian và Tonoyan khi tới thăm Thủ đô Yerevan của Armenia vào tháng 10/2018.

“Thủ tướng (Armenia) nói rằng đây không phải là hỗ trợ quân sự, mà hoàn toàn mang tính nhân đạo. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng. Sẽ là một sai lầm cho bất kỳ ai dính líu quân sự vào cuộc xung đột Syria vào lúc này”, ông Bolton nói.

Hôm qua 13/2, ông Tonoyan đã lên tiếng bảo vệ việc triển khai quân nhân Armenia ở Syria. Hơn thế nữa, ông cho biết cũng có thể cân nhắc việc gửi lực lượng chiến đấu tới đó.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, ông Pashinian lại loại trừ khả năng đó. “Chúng tôi không có kế hoạch như vậy”, ông nói trước Quốc hội Armenia, bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng.

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết vào cuối tháng trước rằng bà sẽ sớm đến thăm Yerevan để tìm kiếm khả năng đẩy mạnh hợp tác quân sự Mỹ-Armenia.

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: quân nhân | triển khai | khẳng định | tham gia | cho dân | lực lượng | lên tiếng | nhiệm vụ | khả năng

MỚI NHẤT

goto top