QUÂN SỰ

Phản ứng nóng của Thổ khi bị ép từ bỏ S-400

ĐẤT VIỆT   18/05/2019 • 07:50

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, Ankara sẵn sàng tiếp nhận hệ thống S-400 từ Nga bất kỳ lúc nào.

Tuyên bố trên được ông Cavusoglu đưa ra khi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước Hội đồng Châu Âu ở Helsinki (Phần Lan).

'Chúng tôi sẽ có được tổ hợp tên lửa hiện đại này ngay khi Nga sẵn sàng bàn giao chúng. Vào bất kỳ lúc nào', ông Mevlut Cavusoglu nói.

Hệ thống S-400.

Theo kế hoạch tiếp nhận được vị ngoại trưởng này tiết lộ, Nga sẽ chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tháng 7/2019 bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ.

Nhưng nếu Nga có thể chuyển giao sớm hơn, Ankara vẫn sẵn sàng tiếp nhận.

'Mọi thứ đã được thảo luận và thống nhất. Việc bàn giao sẽ bắt đầu trong tháng 7/2019. Chúng tôi rất hoan nghênh nếu việc bàn giao được Nga thực hiện sớm hơn', vị quan chức nói.

Cùng với đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng có tuyên bố tương tự khi khẳng định, thời điểm Ankara nhận S-400 sẽ diễn ra ngay trong mùa Hè này bất chấp sự ngăn cấm lẫn đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Ông Erdogan nói trên kênh truyền hình 24 TV: 'Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có chủ quyền và có quyền tự quyết định đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí cho mình. Thỏa thuận S-400 đã hoàn thành và không thể bị hủy bỏ.

TIN TÀI TRỢ

Mọi thứ đều được đàm phán, đồng ý, từ điều kiện tín dụng đến sản xuất chung, chữ ký được thiết lập, nó không hủy bỏ được. Tôi hy vọng rằng vào tháng 7/2019, chúng tôi sẽ nhận những S-400 đầu tiên'.

Dù chưa được nhận nhưng ngay từ bây giờ, Thổ đã đã có đầy đủ kế hoạch sử dụng với S-400 khi chính thức được trang bị. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, sẽ không có chuyện tích hợp tổ hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của NATO.

'Khi chính thức được tiếp nhận, vũ khí này sẽ không được tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO, chúng sẽ hoạt động độc lập trong hệ thống phòng thủ riêng của Thổ Nhĩ Kỳ'.

Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng này không cho biết lý do S-400 hoạt động độc lập với vũ khí NATO. Nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, đây là một trong những yêu cầu của Nga với Thổ khi đồng ý bán vũ khí này cho Ankara.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 với lý do rằng hệ thống này không thể hoạt động cùng với các loại khí tài quân sự mà các nước NATO khác đang có. Thậm chí Washington đã đe dọa sẽ ngừng cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định rằng S-400 không phải là mối đe dọa đối với F-35, đồng thời khẳng định việc mua hệ thống tên lửa này là quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và không liên quan đến các nước đồng minh khác trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phan-ung-nong-cua-tho-khi-bi-ep-tu-bo-s-400-3380253/

Thích

MỚI NHẤT

goto top