QUÂN SỰ

Pháo tự hành 105mm Việt Nam diệt cả mục tiêu đường không

ĐẤT VIỆT   13/08/2017 • 17:32

Ngoài khả năng diệt mục tiêu mặt đất với tầm bắn trên 11,5km, pháo tự hành 105mm Việt Nam còn dễ dàng diệt mục bắn hạ mục tiêu đường không.

 

Theo Kênh QPVN, sau thời gian thử nghiệm thành công, Xí nghiệp liên hợp Z751 đã chuyển đến nhiều đơn vị pháo binh toàn quân tổ hợp pháo tự hành 105mm do nhà máy chế tạo phục vụ công tác huấn luyện và làm quen với trang bị mới.

 

Pháo tự hành 105mm mà Xí nghiệp Z751 giao cho các đơn vị chiến đấu thuộc thế hệ đầu tiên của loại pháo này, sử dụng khung gầm xe Ural-375Đ. Cụ thể, khi tích hợp pháo 105mm, Xí nghiệp Z751 đã dỡ bỏ thùng xe để thay thế bằng một sàn công tác chịu lực làm mặt bằng đặt pháo.

 

Ngoài ra, pháo tự hành này còn được gắn thêm các bậc thang lên xuống và xe được bọc giáp hạng nhẹ nhằm đối phó với mảnh bom đạn khi tác chiến. Để đối phó với mục tiêu đường không, pháo tự hành 105mm của Việt Nam được trang bị thêm súng máy phòng không 12,7mm.

TIN TÀI TRỢ

 

Cùng với đó, các bộ phận càng pháo và bánh xe đều được tháo bỏ vì không cần thiết. Một hệ thống chân chống thủy lực được sử dụng để chịu lực của phát bắn. Hệ thống này còn giúp giảm thời gian thao tác và giảm bớt sức lao động của bộ đội.

 

Ngoài ra, còn khiến độ dao động nhỏ trong quá trình bắn, độ ổn định cao, độ sai lệch sau mỗi phát bắn giảm đáng kể, giảm thiểu tối đa độ rung xóc nên độ bền của tổ hợp pháo được nâng cao.

 

Chính nhờ điều này, nên việc tiếp cận tổ chức huấn luyện cho khẩu đội vận hành sử dụng pháo thuận tiện và không mất nhiều thời gian. Và dù không tiết lộ về số lượng đạn cụ thể mang theo, nhưng có thể lớn hơn nhiều so với khi sử dụng pháo kéo nguyên bản.

 

Đặc biệt, sau khi cải tiến thành pháo tự hành, kíp pháo thủ chỉ còn 5 người, gồm lái xe, khẩu đội trưởng, cùng pháo thủ số 1, 2 và 3. Các pháo thủ số 4-5-6-7 đã được giảm bớt để pháo thủ số 3 kiêm nhiệm chức năng của họ. Với phiên bản tự hành tại Việt Nam, khẩu 105mm đã được tăng cường khả năng cơ động rất nhiều và đầy uy lực. Pháo có thể diệt gọi mọi mục tiêu mặt đất trong tầm bắn gần 12km.

 

Đặc biệt, việc được trang bị thêm khẩu súng máy phòng không 12,7mm, pháo tự hành 105mm Việt Nam có thể dễ dàng đối phó với mục tiêu đường không với tầm bắn hiệu quả 1.500-2.000m và tốc độ bắn lên tới 700-800 phát/phút.

Theo Đất Việt

Thích

Tags: pháo tự hành | pháo bộ binh | Pháo phòng không

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Việt Nam chế tạo robot chiến đấu sánh ngang Nga

Tình hình thực tế tại Syria đã cho thấy vai trò ngày càng to lớn của các loại robot chiến trường được Nga triển khai.

Theo Chí Linh/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top