QUÂN SỰ

Pháp: Mức đóng góp trên cơ sở nắm rõ kế hoạch của Mỹ ở Đông Bắc Syria

VIETNAMPLUS   21/03/2019 • 09:09

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ quyết định mức đóng góp của Pháp dựa trên những thông tin cụ thể về kế hoạch của Mỹ ở Đông Bắc Syria.

Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/3 cho biết Pháp - một trong những đồng minh chính trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - chưa nhận được trả lời rõ ràng về kế hoạch của Mỹ nhằm bảo đảm an ninh ở Đông Bắc Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có mặt tại Washington từ ngày 18/3 để thu thập những thông tin chi tiết từ các quan chức Mỹ về ý tưởng thiết lập và quan sát khu vực an toàn tại Đông Bắc Syria, hiện đang trong quá trình đàm phán.

Theo Ngoại trưởng Le Drian, nhiều câu hỏi cần phải được trả lời như: Liệu quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện? Trong trường hợp đó, chính sách và nhiệm vụ của họ là gì? Có những khả năng nào sẽ xảy ra?...

TIN TÀI TRỢ

Ông Le Drian nhấn mạnh rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ quyết định mức đóng góp của Pháp dựa trên những thông tin cụ thể trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào tháng 12/2018 quyết định rút phần lớn quân trong số 2.000 binh sỹ tại Syria, sau khi IS bị đánh bại.

Mỹ muốn duy trì khoảng 200 binh sỹ tham gia cùng đội quân từ 800 đến 1.500 người từ các nước đồng minh châu Âu, có nhiệm vụ thiết lập và quan sát khu vực an toàn vùng Đông Bắc Syria.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự hoài nghi từ các đồng minh châu Âu, trước hết là Pháp, nước đã đóng góp 1.200 binh sỹ chủ yếu cho các cuộc không kích, yểm trợ và huấn luyện pháo binh ở Iraq, chưa kể các binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt hoạt động ở Syria.

Ngoại trưởng Le Drian khẳng định rằng thành trì cuối cùng của IS tại Baghouz sẽ bị san phẳng trong thời gian tới, nhưng các tay súng cực đoan hiện vẫn đang ẩn nấp dưới lòng đất và chạy trốn sang các nước khác, bao gồm cả Afghanistan.

Ông nhấn mạnh rằng Pháp không thể bỏ mặc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Link báo gốc: http://www.vietnamplus.vn/phap-muc-dong-gop-tren-co-so-nam-ro-ke-hoach-cua-my-o-dong-bac-syria/558782.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top