CÔNG NGHỆ

Pháp đặt cược vào công nghệ nhận biết khuôn mặt

NLĐ   04/10/2019 • 03:50

Pháp đang trên đường trở thành nước châu Âu đầu tiên sử dụng công nghệ nhận biết khuôn mặt để cung cấp cho công dân một danh tính kỹ thuật số, cho phép họ tiếp cận mọi thứ, như thuế, tài khoản ngân hàng, an sinh xã hội, hóa đơn điện nước…

Theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đang thúc đẩy kế hoạch tung ra chương trình được gọi là Alicem này vào tháng 11, thay vì vào cuối năm như mục tiêu ban đầu.

Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo về vấn đề bảo mật liên quan đến chương trình Alicem, bất chấp nhà chức trách cam đoan về mức độ bảo mật cao nhất của nó. Nỗi lo này càng có cơ sở khi một tin tặc hồi tháng 4 đã có thể xâm nhập một trong những ứng dụng của chính phủ trong vòng 75 phút. Nguy cơ chương trình bị lạm dụng cũng là mối bận tâm lớn khác. Ngay cả nghị sĩ Didier Baichere của Đảng Cộng hòa Tiến lên cầm quyền cũng cho rằng việc vội vã ứng dụng công nghệ nhận biết khuôn mặt lúc này là một rủi ro lớn vì những điều không chắc chắn về nó.

Kế hoạch thực hiện chương trình Alicem đang gây tranh cãi ở Pháp Ảnh: BLOOMBERG

TIN TÀI TRỢ

Nhằm trấn an dư luận, giới chức Pháp cho biết hệ thống trên sẽ không được sử dụng để theo dõi người dân. Ngoài ra, dữ liệu sinh trắc học thu thập bởi công nghệ nhận biết khuôn mặt sẽ không tích hợp vào cơ sở dữ liệu danh tính của công dân.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất quan tâm đến công nghệ nhận biết khuôn mặt ở châu Âu. Một số quốc gia như Đức, Hà Lan, Ý… đang thử nghiệm nó để đẩy nhanh hoạt động của các trạm kiểm soát tại biên giới. Theo trang Bloomberg, một tài liệu nội bộ của Ủy ban châu Âu đã đề cập những bước đi nên thực hiện nhằm làm chủ các công nghệ trí tuệ nhân tạo, trong đó có nhận biết khuôn mặt.

Dù vậy, một số chuyên gia chỉ ra những thách thức không nhỏ về mặt quản lý khi công nghệ mới này ngày càng phổ biến. Chuyên gia Patrick Van Eecke của Công ty luật DLA Piper (Bỉ) cho rằng dư luận có thể lo ngại rằng đây là bước đi quá xa về vấn đề riêng tư hoặc đánh giá đây là công nghệ an toàn nhất hiện nay.

Theo Hoàng Phương/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phap-dat-cuoc-vao-cong-nghe-nhan-biet-khuon-mat-20191003221906551.htm

Thích

Tags: nhận biết | khuôn mặt | công nghệ | châu Âu | dư luận | bước đi | ứng dụng

MỚI NHẤT

goto top