PHÁP LUẬT

Pháp luật cần bảo vệ người làm ăn lương thiện

NLĐ   18/03/2019 • 11:53

Pháp luật cần xử lý nghiêm minh các băng nhóm giang hồ đòi chung chi, bảo kê các quán ăn, doanh nghiệp tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Đó là mong muốn của nhiều người dân sau vụ băng giang hồ lộng hành ở huyện Bình Chánh, TP HCM.

Ngày 18-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) cho biết đang lấy lời khai 10 thanh niên đã cầm mã tấu, đao xông vào đập phá quán cà phê của ông P.A.T. (SN 1980, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) và gây thương tích nhân viên của quán anh Trương Quốc Anh (SN 1994).

Theo đó, ông T. mở quán cà phê kinh doanh nhỏ lẻ nhưng băng giang hồ này đến đặt vấn đề đòi bảo kê và chung chi hằng tháng. Ông T. không đồng ý vì cho rằng mình làm ăn nhỏ, không đủ tiền chung chi thì bị băng này huỷ hoại tài sản, tấn công nhân viên của ông.

Mở quán đòi bảo kê, ai chịu nổi?

Sau khi Báo Người Lao Động đăng thông tin này, dư luận cho rằng pháp luật cần phải nghiêm trị các băng nhóm giang hồ mới nổi, bảo vệ người làm ăn lương thiện. Nhiều người đặt câu hỏi rằng cứ mở quán, mở doanh nghiệp ra kinh doanh đàng hoàng mà cứ đến đòi bảo kê thì ai sống nổi.

Nhân viên của quán bị tấn công

Bạn đọc Lâm sau khi đọc thông tin đã gửi ý kiến về toà soạn: "Đề nghị xử lý kiên quyết cho dứt hẳn mấy vụ này, để doanh nghiệp an tâm kinh doanh phát triển bền vững". Trong khi đó, bạn đọc khác lại đặt vấn đề: "Làm sao mà nhóm giang hồ biết được ông T. nộp đơn mà gọi điện kêu rút?".

Khi nói về hành động dũng cảm không chung chi cho băng giang hồ, dám mạnh dạn đứng đơn tố cáo đến công an, bạn đọc Nguyễn Phương nhận xét: "Mong công an làm cho sạch sẽ vụ này, đừng bắt cho có rồi tha, tội cho gia đình chủ quán, xem xét có trùm "Năm Cam" mới nào không. Cảm ơn ông T. đã dũng cảm đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dám tố cáo là cả một vấn đề. Hành động của ông cần phải tuyên dương, tạo động lực cho chủ quán khác nói không với nạn chung chi, bảo kê".

Đồng tình với quan điểm dám tố cáo, bạn đọc Ngộ Không nêu ý kiến: "Hoan nghênh anh T. chủ quán cà phê. Làm ăn chân chính, không lươn lẹo, luồn lách thì không sợ. Nếu người kinh doanh nào cũng mạnh dạn "nói không" với bảo kê, thì bọn chúng hết đất sống. Chúng ta sống trong xã hội có chính quyền, được pháp luật bảo vệ".

Phải làm đến cùng

TIN TÀI TRỢ

Thực tế là rất nhiều người than phiền rằng mở quán ra làm ăn đã khó, khi cố gắng vun vén, tạo lượng khách ổn định thì các băng nhóm nhăm nhe đòi bảo kê. Nhiều người đã lận đận vì trò bẩn của các nhóm giang hồ, nếu không chịu chung chi sẽ bị quấy phá, bị tạt mắm tôm, bôi xấu danh dự.

Việc bảo vệ người làm ăn chân chính, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ của lực lượng công an, dân quân, bảo vệ khu phố.

Hung hăng cầm hung khí vào đập quán

Phải cương quyết lôi kẻ chủ mưu, kẻ trực tiếp dùng hung khí tấn công người làm ăn lương thiện để pháp luật nghiêm trị, đó là điều người dân làm ăn tử tế nào cũng đều mong muốn. Bạn đọc Ngộ Không từ thực tế cuộc sống đã nhìn nhận: "Ngoại thành bây giờ giang hồ, bảo kê rất nhiều. Mình mẩy chúng xăm trổ, ngông nghênh đi thành từng nhóm. Hễ quán xá nào mở ra là chúng vào "kiếm ăn". Đất chật người đông, sanh ra lớn lên không học hành, không việc làm thì chỉ có đi theo con đường tội phạm thôi".

Bạn đọc Hồ Tiến Vũ bức xúc: "Quá lộng hành và tự tung tự tác, coi thường pháp luật. Vì sao nhóm này ngang nhiên như chốn không người đến vậy phải chăng do sự buôn lỏng quản lý của cơ quan chức năng? Cần phải nghiêm trị để làm gương thì người dân mới có cơ hội làm ăn, đất nước mới phát triển được".

Còn theo bạn đọc Chú Thoong thì: "Nếu không có biện pháp mạnh tay thì từ những tên giang hồ mạt hạng này chúng sẽ dần lớn mạnh, dễ trở thành bản sao như Năm Cam, Thắng chập, Trà Hinh. ...Đối với những kẻ xem thường pháp quốc, xem thường chính quyền địa phương, côn đồ, lộng hành, lưu manh thì phải thẳng tay trừng trị thật nghiêm, thật nặng để hạn chế hay xoá sổ hẳn nạn bảo kê, thu thuế bất hợp pháp. Giữ gìn kỷ cương phép nước .

Đừng để người dân cảm thấy bất an!

"Băng nhóm giang hồ mà không xử dứt điểm được thì xã hội cảm thấy bất an quá, những loại này thì cần phải mạnh tay trừng trị chứ cứ căn cứ quy định này, quy định kia mới xử được, mà có xử cũng nhẹ nhàng thì làm sao bài trừ, tận diệt được. Nói chung là vướng luật rất nhiều nên việc xử lý các loại tội phạm hiện nay chưa đạt hiệu quả, còn thả lỏng quá nhiều lổ hỏng cho tội phạm", bạn đọc Tiến Dũng gửi mong muốn đến các cơ quan thực thi công quyền.

Theo Phạm Dũng thực hiện/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/phap-luat/phap-luat-can-bao-ve-nguoi-lam-an-luong-thien-20190318101557512.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top