QUÂN SỰ

Pháp ngừng cung cấp vũ khí, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngấm 'đòn đau' từ đối tác?

INFONET   13/10/2019 • 08:47

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và yêu cầu Ankara ngay lập tức ngừng gây hấn. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Pháp cùng ra tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ankara vì nước này đã can thiệp quân sự vào phía bắc Syria.

“Pháp đã quyết định sẽ ngừng mọi kế hoạch xuất khẩu các vật liệu và vũ khí có thể được Thổ Nhĩ Kỳ dùng trong chiến dịch tấn công Syria. Quyết định này ngay lập tức có hiệu lực. Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu, có cuộc họp tại Luxembourg ngày 14/10 tới, sẽ là cơ hội để bộ trưởng các nước EU bàn luận thêm về vấn đề này”, hai Bộ trưởng tuyên bố.

Chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây hỗn loạn cho khu vực phía bắc Syria. Ảnh minh họa: Sputnik.

Trong một diễn biến liên quan, Liên đoàn Ả Rập (AL) ngày 12/10 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch quân sự của nước này vào Syria và "ngay lập tức" rút quân khỏi quốc gia Ả Rập này.

Thông cáo báo chí sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước Ả Rập cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN TÀI TRỢ

Tại Sao Ai Cũng Thích Chị Tôi?

Tại Sao Ai Cũng Thích Chị Tôi?

Sức khỏe Đời sống

Tin tài trợ

Thông cáo khẳng định các nước Ả Rập bác bỏ âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc áp đặt "những thay đổi về nhân khẩu học" ở Syria bằng cái gọi là "vùng an toàn".

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” ở phía bắc Syria là một phần trong mục tiêu từ lâu của Ankara nhằm tấn công phiến quân người Kurd ở khu vực biên giới cũng như nhằm vào lãnh thổ IS và tạo ra vùng đệm an toàn. Theo báo cáo, các cuộc không kích và tấn công trên mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến rất nhiều dân thường thiệt mạng ở cả hai bên biên giới.

Damascus coi chiến dịch này là sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ Syria. Một số quốc gia khác, bao gồm Nga, đã kêu gọi Ankara kiềm chế hành động có thể gây trở ngại cho việc tái thiết hòa bình ở Syria.

Hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng hứng không ít chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bao gồm các đồng minh phương Tây và các nước Ả Rập. Washington cũng đe dọa trừng phạt Ankara, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cứng rắn tuyên bố những lời dọa nạt như vậy sẽ không khiến nước này ngừng tấn công quân sự.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/phap-ngung-cung-cap-vu-khi-tho-nhi-ky-bat-dau-ngam-don-dau-tu-doi-tac-post316475.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | quân sự | chiến dịch | Ả Rập | phía Bắc | kêu gọi | Bộ trưởng | Hội đồng | lập tức

MỚI NHẤT

goto top