QUÂN SỰ

Pháp nhận hòa giảng Belarus, Minsk nhận thêm trừng phạt

ĐẤT VIỆT   30/09/2020 • 09:37

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa gặp thủ lĩnh phe đối lập Belarus, Minsk nhận thêm trừng phạt từ phương Tây.

Ngày 29/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp thủ lĩnh phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya tại Lithuania.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya tại Lithuania.

Ông Macron là lãnh đạo cấp cao nhất một quốc gia châu Âu mà bà Tikhanovskaya đã gặp từ khi được biết đến là người phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus hồi tháng 8.

Phát biểu sau cuộc gặp, lãnh đạo đối lập Belarus cho biết, Tổng thống Macron cam kết sẽ giúp đứng ra làm trung gian đàm phán với chính quyền Belarus, đảm bảo việc thả tù nhân chính trị cũng như hỗ trợ 'thực tế' cho người dân Belarus.

Trước cuộc gặp lãnh đạo đối lập Belarus, Tổng thống Macron cũng nhất trí với người đồng cấp Litva rằng Liên minh châu Âu nên quyết định các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus tại Hội nghị Thượng đỉnh cuối tuần này.

Động thái này của ông Macron được cho là cố gắng trở thành trung gian hòa giải hai bên đối lập ở Belarus nhưng thực chất là Pháp đã chọn phe đối lập.

Anatoly Glaz, Trưởng Văn phòng Thông tin và Ngoại giao Kỹ thuật số, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus đã bình luận về cuộc gặp của ông Macron và phe đối lập do bà Tikhanovskaya làm thủ lĩnh:

'Chúng tôi không quá ngạc nhiên về chương trình nghị sự trong chuyến thăm của Tổng thống Macron tới Thủ đô Litva' - tuyên bố trên trang điện tử của Bộ Ngoại giao Belarus viết.

TIN TÀI TRỢ

Theo đó, Bộ Ngoại giao Belarus cho rằng, phương Tây 'đừng nên nuôi dưỡng ảo tưởng' đồng thời cảnh báo phương Tây về những lệnh trừng phạt nhằm vào Minsk.

'Có nhiều công cụ văn minh đã được công nhận để tiến hành đối thoại và bảo vệ lợi ích song phương như ngoại giao. Những công cụ này hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng gây áp lực tàn bạo và áp đặt ý muốn của các ông lên người hàng xóm' - ông Anatoly Glaz bình luận.

Ông nói, chính sách đối ngoại của Belarus luôn dựa trên luật pháp quốc tế và các nguyên tắc hợp lý, dễ hiểu khác. Đó là lợi ích của nhà nước và người dân, lợi ích của kinh doanh, thương mại, an ninh, cơ sở hạ tầng... Theo người phát ngôn, lập trường cởi mở và rõ ràng như vậy là điều dễ hiểu đối với các quốc gia được coi là đối tác của Belarus.

'Chúng tôi rất khó để bình luận về những cử chỉ phi logic của các nước láng giềng vùng Baltic mà đôi khi, đó chỉ là sự cuồng loạn. Họ đã mở rộng danh sách trừng phạt...' - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus nhấn mạnh.

Minsk hôm 29/9 đã công bố các biện pháp trừng phạt tương xứng với các phản ứng của các nước vùng Baltic.

Khoảng 300 quan chức từ Latvia, Lithuania và Estonia nằm trong lệnh trừng phạt của Minsk để đáp ứng với các lệnh trừng phạt trước đó được các nước này đưa ra.

'Bắt đầu từ hôm nay, như chúng tôi đã hứa trước đó, chúng tôi cũng đưa ra các biện pháp hạn chế đối xứng trả đũa đối với từng quốc gia này. Chúng tôi đã nói rằng đây sẽ là một vòng xoáy đi xuống, do một số quan chức Litva đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ bắt đầu các bước như vậy' - ông Anatoly Glaz nhấn mạnh.

Trong một biện pháp gia tăng sức ép lên chính phủ của Tổng thống Belarus Alexander Lukasenko, Mỹ, Anh và Canada hôm nay cũng thông báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phap-nhan-hoa-giang-belarus-minsk-nhan-them-trung-phat-3419824/

Thích

Tags: trừng phạt | Tổng thống | chúng tôi | phe đối lập | biện pháp | lãnh đạo | Bộ Ngoại | lợi ích | đối lập | nhằm vào

MỚI NHẤT

goto top