THẾ GIỚI

Pháp quyết tâm loại bỏ rạn san hô nhân tạo bằng lốp xe

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   05/10/2018 • 22:13

Theo TASS, vào thập niên 1980, Pháp đã thả 25.000 lốp xe ô tô xuống khu bảo tồn sinh vật biển ở ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải để làm rạn san hô nhân tạo- nơi sinh sống lý tưởng cho các sinh vật biển. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng, lốp xe chỉ gây ô nhiễm môi trường biển.

Người đứng đầu Hiệp hội ngư dân địa phương Denis Genovese xác nhận, hầu hết sinh vật biển ở Địa Trung Hải đều không sống trong lốp xe được làm bằng cao su và các hóa chất khác.

Theo một nghiên cứu năm 2005 của Đại học Nice của Pháp, lốp xe sản sinh ra hóa chất độc hại, gây ra mối đe dọa cho cuộc sống con người. Các nhà chức trách của Pháp cũng lo ngại rằng, sau gần 40 năm nằm dưới đáy biển, lốp xe bị ăn mòn và mục nát. Các mảnh vụn của lốp xe sẽ trôi dạt đến các rạn san hô tự nhiên và hủy hoại chúng.

Pháp đang nỗ lực trục vớt lốp xe để làm sạch môi trường biển. Ảnh: AFP.

TIN TÀI TRỢ

Chiến dịch làm sạch biển đầu tiên của Pháp đã diễn ra vào năm 2015. Khi đó, 2.500 lốp xe đã được kéo lên bờ. Hiện nay, giai đoạn thứ hai của chiến dịch này đang được tiến hành. Thợ lặn Pháp sẽ kéo khoảng 10.000 lốp xe trong vòng một vài tuần. 12.500 lốp xe còn lại sẽ được kéo lên vào mùa xuân năm 2019.

Chính quyền Pháp và công ty sản xuất lốp xe Michelin đã cung cấp kinh phí cho chiến dịch làm sạch đáy biển này. Thợ lặn dùng dây cáp quấn vào lốp xe và kéo chúng lên bờ nhờ sự hỗ trợ của một chiếc thuyền. Sau đó, những lốp xe này sẽ được gửi đến các trung tâm tái chế ở thành phố Nice của Pháp, nơi làm các vật liệu xây dựng từ lốp xe./.

Theo NGỌC ANH/Quân đội Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top