QUÂN SỰ

Pháp thừa nhận vị thế của Nga trong vấn đề toàn cầu

ĐẤT VIỆT   20/08/2019 • 10:47

Tổng thống Pháp thừa nhận, Nga đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Theo Tass ngày 20/8, trao đổi với giới truyền thông trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Nga đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

'Tất cả các cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới sẽ được đề cập đến trong cuộc thảo luận giữa chúng tôi với Tổng thống Nga. Cuộc gặp nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 do Pháp chủ trì và Nga đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu.

Đây cũng là lý do tại sao tôi muốn trao đổi ý kiến ​​với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tất cả những vấn đề này', ông Macron nói.

Theo Tổng thống Pháp, trật tự thế giới đang thay đổi theo nguyên tắc đa phương, do đó các nước cần phải tìm ra cách thức quan hệ và phương án hành động phù hợp. Đây cũng sẽ là vấn đề sẽ được tập trung thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

'Theo xu hướng này, mối quan hệ giữa Pháp và Nga, Nga và Liên minh châu Âu sẽ mang tính chất quyết định. Tôi đã nhấn mạnh điều này điều này rất nhiều lần', Tổng thống Pháp nói.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Macron nhấn mạnh rằng, ông biết những gì có thể gây chia rẽ Nga và phương Tây trong vài thập kỷ qua.

'Tôi cũng nhận thức được những cuộc đàm phán đang diễn ra ở Nga liên quan đến mối quan hệ với phương Tây. Nhưng cần phải hiểu rằng: Nga cũng là một quốc gia châu Âu. Chúng tôi tin vào một châu Âu kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok', ông nói.

TIN TÀI TRỢ

'Chúng ta cần phải cùng nhau xây dựng một liên kết mới về an ninh dựa trên sự tin tưởng giữa Nga và Liên minh châu Âu. Pháp sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này', lãnh đạo Pháp nhấn mạnh.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại pháo đài Bregancon, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa bày tỏ sự tin tưởng rằng, tương lai của Nga sẽ gắn liền với châu Âu.

'Tôi tin tưởng rằng tương lai của Nga gắn liền hoàn toàn với châu Âu. Chúng tôi tin vào châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok', ông Marcon viết trên tài khoản Twitter ngày 20/8.

Hai nhà lãnh đạo cũng 'bày tỏ cam kết' tạo ra sự ổn định lâu dài ở Libya và sớm lập lại trật tự ở nước này. Liên quan đến vấn đề Syria, Macron nhấn mạnh sự cần thiết của ngừng bắn ngay lập tức ở tỉnh Idlib theo các thỏa thuận đã đạt được tại Sochi ngày 17/9/2018.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Pháp kéo dài hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ. Đây là cuộc gặp gỡ nồng nhiệt nhất giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Nga đã tặng hoa cho đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron. Trong khi đó, ông Marcon tuyên bố sẽ tới Nga để dự lễ kỷ niệm 75 năm Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã.

Tổng thống Pháp đã chịu nhiều chỉ trích sau khi mờ Tổng thống Nga tới pháo đài Bregancon. Song ông Marcon đã bác bỏ những lời chỉ trích này, theo ông những gì mà ông đang làm là vì lợi ích của nước Pháp.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chính thức tới nước Pháp kể từ khi ông Macron đắc cử Tổng thống.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã có các cuộc thảo luận trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua và bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina tháng 11/2018.

Giới quan sát nhận định, chuyến thăm lần này có thể sẽ tạo ra bước ngoặt mới trong mối quan hệ giữa hai nước và ảnh hưởng tới cục diện chính trị, an ninh và hợp tác kinh tế tại châu Âu.

Hồng Đăng

Theo Đất Việt

Thích

Tags: toàn cầu | Tổng thống Nga | châu Âu | Tổng thống Pháp | nhấn mạnh | cuộc khủng hoảng | giải quyết | thảo luận | quan hệ | chúng tôi

MỚI NHẤT

goto top