PHÁP LUẬT

Phát hiện 8 trang web giả mạo lực lượng Công an nhân dân

VIETNAMPLUS   04/12/2019 • 19:35

Khi truy cập vào các web giả mạo, người dùng có khả năng bị nhiễm mã độc và đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, nghe lén cuộc gọi....

Giao diện của một số trang web giả mạo. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện 8 trang web giả mạo 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.

Tiến hành điều tra, lực lượng chức năng xác định máy chủ của các trang web này đều đặt tại nước ngoài. Đặc biệt nguy hiểm, nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và nhấp chuột vào mục 'Phần mềm giám sát an toàn' nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc với tên gọi 'vn.apk' hoặc 'vn84.apk'...

TIN TÀI TRỢ

Khi được cài đặt lên các thiết bị di động, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, danh bạ điện thoại của người dùng đồng thời gửi thông tin thu thập được lên máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định Cổng Thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền , tất cả trang web khác có giao diện giống nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo và lừa đảo.

Công an thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo này. 

Trong trường hợp đã tải tệp tin 'vn.apk' (Phần mềm giám sát an toàn) trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị đánh cắp thông tin quan trọng, đọc trộm tin nhắn hoặc giám sát cuộc gọi./.

Các trang web giả mạo gồm: 113113.vn.com, 84113113vn.com, 0236113.com, vn113113.com, 024113113.com, 113vn113.com, 113113vn84.com, 113vn84.com.

Theo PV (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-8-trang-web-gia-mao-luc-luong-cong-an-nhan-dan/611233.vnp

Thích

Tags: trang web | giả mạo | truy cập | cuộc gọi | đánh cắp | người dùng

MỚI NHẤT

goto top