QUÂN SỰ

Phát hiện mộ cổ quan chức Ai Cập 4.500 năm tuổi

PHÁP LUẬT TPHCM   07/05/2019 • 15:37

 Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết, tại khu mộ cổ này có một ngôi mộ gia đình quan chức thuộc triều đại thứ năm của Ai Cập, giai đoạn kéo dài từ thế kỷ 25 đến thế kỷ 24 trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ làm việc gần kim tự tháp Giza, Ai Cập vừa phát hiện một khu mộ cổ có niên đại khoảng 2500 năm trước Công nguyên được cho là nơi chôn cất các quan chức cấp cao của người Ai Cập cổ đại.

Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết, tại khu mộ cổ này có một ngôi mộ gia đình quan chức thuộc triều đại thứ năm của Ai Cập, giai đoạn kéo dài từ thế kỷ 25 đến thế kỷ 24 trước Công nguyên.

Ngôi mộ được cho là có từ thời pharaoh Khafre. Ảnh: GETTY

Ngôi mộ chứa xác ướp của hai người. Đầu tiên là Behnui-Ka, người giữ bảy danh hiệu trong thời kỳ này, bao gồm cả linh mục và thẩm phán. Người thứ hai có tên Nwi, được gọi là 'thủ lĩnh của nhà nước vĩ đại' và là 'người thanh lọc' của Pharaoh Khafre.

Vua Pharaoh Khafre, được cho là người xây dựng hai trong số ba kim tự tháp nổi tiếng Giza. Ông được biết đã trị vì Ai Cập khoảng 25 năm.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều cổ vật khác trong lăng mộ của các quan chức, bao gồm một bức tượng đá vôi. Ảnh: GETTY

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều cổ vật khác trong lăng mộ của các quan chức, bao gồm một bức tượng đá vôi được cho là tạc lại hình hài một trong hai người đàn ông kèm với tượng của vợ và con trai họ.

Ngoài ra, một số quan tài bằng gỗ có từ thời kỳ đó cũng được tìm thấy, với một kiểu trang trí màu sắc đặc trưng tươi sáng cùng họa tiết phức tạp. Một số khác còn có chữ tượng hình trên nắp cùng với một số mảnh vỡ từ mặt nạ gỗ.

Bộ cổ vật hy vọng những khám phá mới này sẽ giúp thúc đẩy du lịch đến Giza, nơi từng bị giảm sút ngành du lịch sau làn sóng biểu tình Mùa xuân Ả Rập hồi năm 2011.

Theo TÚ QUYÊN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/muon-mat/phat-hien-mo-co-quan-chuc-ai-cap-4500-nam-tuoi-832274.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top