THẾ GIỚI

Phát hiện mới về đặc điểm khiến virus corona chủng mới 'sinh sôi' nhanh và dễ lây lan hơn virus SARS

TỔ QUỐC   10/04/2020 • 18:09

Một nhóm nghiên cứu người Đức đã phát hiện ra những bằng chứng chắc chắn cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của bệnh nhân, theo SCMP.

Ảnh minh họa: Getty

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, mới đây một nhóm các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra một nơi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) 'sinh sôi' rất nhanh trong cơ thể người, khiến chúng có thể lây lan dễ dàng hơn virus SARS (gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng).

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature hôm 1/4, do nhóm các nhà khoa học từ Berlin, Munich (Đức) và Cambridge (Anh) đồng thực hiện, virus SARS-CoV-2 có thể nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của người nhiễm bệnh.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả điều trị lâm sàng của một nhóm gồm 9 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại một bệnh viện ở Munich, trong nhóm này có cả người trẻ lẫn người trung niên, theo SCMP.

Kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây lan qua các giọt bắn và cho rằng đây là phương thức lây nhiễm chính, cần được coi là trọng tâm của các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, các mẫu gạc họng được lấy trong tuần đầu tiên bệnh nhân COVID-19 xuất hiện triệu chứng đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gạc họng lấy từ các bệnh nhân nhiễm SARS trong cùng thời điểm chỉ cho ra kết quả 40% dương tính với loại virus này.

TIN TÀI TRỢ

'Mật độ virus được tìm thấy [trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm SARS và COVID-19] cũng có khác biệt đáng kể', theo nhóm nghiên cứu này. Cụ thể: 'Đối với các bệnh nhân COVID-19 tham gia nghiên cứu, mật độ virus đạt mức cực đại trước ngày thứ 5, cao gấp 1.000 lần so với con số đo được trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân SARS.'

'Ngoài ra, việc phân lập thành công virus SARS-CoV-2 từ gạc họng cũng là một khác biệt rất lớn so với virus SARS - tỉ lệ thành công khi phân lập virus SARS từ gạc họng của bệnh nhân là rất thấp', nhóm chuyên gia Đức cho biết.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố chỉ vài ngày trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận rằng việc sử dụng khẩu trang đại trà là phương pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 từ người sang người.

Giống như virus SARS, chủng virus gây bệnh COVID-19 cũng có hệ thống gai protein giúp chúng hợp nhất với thụ thể ACE2 ở tế bào người và sau đó xâm nhập vào các mô. Loại thụ thể này tập trung nhiều trong các cơ quan hô hấp dưới (như phổi), khiến nhiều bệnh nhân nhiễm SARS và COVID-19 bị tổn thương ở phổi.

Tuy nhiên, điểm vượt trội của virus SARS-CoV-2 so với virus SARS nằm ở gai protein có khả năng hợp nhất dễ dàng hơn với tế bào người, theo nhiều nghiên cứu đã được công bố trước đó, bao gồm một nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại hộc Phúc Đán, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Nhóm nhà khoa học Đức cho rằng đặc điểm này đã lí giải nguyên nhân virus SARS-CoV-2 tập trung với mật độ cao trong đường hô hấp trên, dù bộ phận này có ít thụ thể ACE2 hơn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu này cũng đã phát hiện những bằng chứng chắc chắn cho thấy virus SARS-CoV-2 không chỉ nhân số lượng trong phổi hay hệ tiêu hóa giống virus SARS, mà còn ở trong cổ họng của bệnh nhân.

Đặc điểm này khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn nhiều so với virus SARS, bởi nó có thể sinh sôi nhanh chóng ở đường hô hấp trên và lây nhiễm thông qua các giọt bắn ngay từ những ngày đầu bệnh nhân nhiễm virus, nghiên cứu kết luận.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phat-hien-moi-ve-dac-diem-khien-virus-corona-chung-moi-sinh-soi-nhanh-va-de-lay-lan-hon-virus-sars-8202010418025316.htm

Thích

Tags: phát hiện | lây lan | bệnh nhân | SARS CoV 2 | nghiên cứu | kết quả | Covid 19 | khoa học | Dễ dàng | nhanh chóng

MỚI NHẤT

goto top