CHUYỆN LẠ

Phát hiện ngôi mộ nhiều điều kỳ lạ của Ai Cập

ĐẤT VIỆT   26/04/2019 • 07:50

Ngôi mộ có khả năng được xây từ thế kỷ thứ VI TCN đến thế kỷ thứ IV TCN.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập mới đây đã phát hiện một ngôi mộ gần Aswan, dọc theo sông Nile. Những văn bản chữ tượng hình khắc trên các mảnh quan tài bằng gỗ được tìm thấy trong ngôi mộ hé lộ nó thuộc về một người đàn ông bí ẩn được đặt tên là Tjt.

Mặc dù chủ nhân của ngôi mộ chỉ có một mình nhưng người ta tìm thấy hàng chục xác ướp được giấu cùng trong đó, đa số là xác ướp trẻ con.

Đường vào ngôi cổ mộ và hình ảnh hai xác ướp nằm chồng lên nhau

Hai trong số những xác ướp nằm chồng lên nhau, có thể họ là hai mẹ con. Ngôi mộ có khả năng được xây từ thế kỷ thứ VI TCN đến thế kỷ thứ IV TCN, theo các nhà khoa học.

Ngoài ra, nhiều cổ vật còn nằm rải rác trong lăng mộ bao gồm bình hoa, những lọ trang trí nhỏ nằm vương vãi trong ngôi một. Dọc theo bức tường là một cái cáng có thể dùng để đưa xác chết vào trong lăng mộ.

Bên cạnh xác ướp là các hũ vẫn còn chứa thức ăn. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy các mảnh mặt nạ được vẽ bằng vàng cùng một bức tượng nhỏ của ba con chim.

Trong đó, một con có đầu người đại diện cho linh hồn của con người, đây là một biểu tượng thường thấy trong các ngôi mộ thời bấy giờ.

Lối vào của ngôi một có một ngọt đèn, những vật liệu bọc xác ướp bao gồm cả nhựa đường và thùng đựng xác ướp, các vật liệu như vải lanh, giấy cói và thạch cao.

Các kí tự trên quan tài cũng đề cập đến các vị thần Ai Cập cổ đại. Trong đó bao gồm cả Hapi, vị thần của sông Nile.

Ngôi mộ này chỉ là một trong số khoảng 300 ngôi mộ nằm rải rác quanh khu vực Lăng Aga Khan, một nhân vật được tôn thờ.

Theo Anh Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/khoa-hoc/bi-an-khoa-hoc/phat-hien-ngoi-mo-nhieu-dieu-ky-la-cua-ai-cap-3378943/

Thích

MỚI NHẤT

goto top