SỨC KHỎE

Phát huy mô hình làm việc nhóm cứu sống bệnh nhân đột quỵ não

NHÂN DÂN   18/02/2019 • 10:05

Bằng việc nhanh chóng trao đổi về hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh, các bác sĩ Trung tâm đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cứu sống một bệnh nhân quốc tịch Hàn Quốc ngày 25-1 vừa qua.

Bệnh nhân người Hàn Quốc bị đột quỵ đã được BV cấp cứu thành công.

Bệnh nhân Kim Jung Soo (40 tuổi) quốc tịch Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam từ năm 2017. Ngày 25-1, khi đang điều hành sản xuất tại Công ty, anh Kim Jung Soo đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức dần lơ mơ, được sơ cứu tại BV Việt Tiệp (Hải Phòng). Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT não - mạch não và chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh phức tạp…

Bệnh nhân Kim Jung Soo đã được BV Việt Tiệp liên hệ chuyển tuyến tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV TƯQĐ 108). Rất nhanh chóng, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được bác sĩ hai bệnh viện trao đổi ngay trên nhóm 4G. Vì thế, khi bệnh nhân vừa tới nơi, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu, BV TƯQĐ 108 đã có thể nắm được tình hình bệnh nhân tương đối toàn diện.

TIN TÀI TRỢ

Tại khoa Cấp cứu, BV TƯQĐ 108, bệnh nhân đã được nhóm bác sĩ chuyên ngành thần kinh mạch máu gồm các bác sĩ của Trung tâm đột quỵ não, bác sĩ can thiệp mạch và các bác sĩ ngoại thần kinh thăm khám. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, liệt nửa người bên phải, huyết áp cao kịch phát. Bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện cấp tính, có ổ máu tụ lớn nhu mô, phình mạch động mạch cảnh hai bên phức tạp là một trong những mặt bệnh cấp cứu đột quỵ não, bệnh nặng, nguy cơ rủi ro cao. Với chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nguy cơ tử vong của bệnh nhân lên tới trên 70%.

Qua hội chẩn, nhóm các bác sĩ quyết định tiến hành can thiệp nút Coil phình mạch cấp cứu. Trong đó, khoa Ngoại thần kinh sẵn sàng phương án phẫu thuật nếu có phù não tiến triển và Trung tâm đột quỵ não sẽ thu dung điều trị hồi sức tích cực toàn diện bệnh nhân trước - trong và sau can thiệp.

Hoạt động can thiệp mạch đã được triển khai nhanh chóng. Các bác sĩ của khoa Can thiệp mạch đã tiến hành nút kín hoàn toàn hai túi phình lớn một cách an toàn, loại trừ triệt để nguy cơ vỡ tái phát. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân co thắt phế quản và phù nề thanh môn nên gặp khó khăn trong rút nội khí quản, cai thở máy. Sau hai lần rút ra đặt lại nội khí quản, kết hợp với chăm sóc hô hấp tích cực, Trung tâm đột quỵ não, BV TƯQĐ 108 đã giúp bệnh nhân tự thở được, đến nay tình trạng sức khỏe ổn định và đã ra viện, tiếp tục công tác.

Với cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, chất lượng khám và điều trị bệnh không thua các nước trong khu vực cộng với chi phí không cao, trong những năm gần đây, BV TƯQĐ 108 đã đa dạng hóa các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh, thu hút số người nước ngoài là người Nga, Mỹ, Hàn Quốc …đến khám bệnh và điều trị.

Theo THIÊN LAM/Nhân dân

Thích

MỚI NHẤT

goto top