PHÁP LUẬT

Phát lộ đường dây cung cấp các thiết bị siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   04/08/2020 • 20:39

Cơ quan An ninh - Bộ Công an vừa phát hiện một đường dây các đối tượng chuyên cung cấp loại thiết bị điện tử siêu nhỏ, nguỵ trang nhằm thực hiện việc gian lận thi cử.

Theo đó, ngày 4/8, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an cho biết đã bắt quả tang đối tượng Trần Văn Tiến ( trú tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đang thực hiện việc bán thiết bị định vị được nguỵ trang bằng USB cho khách hàng.

Tiến hành khám xét nơi ở của Tiến, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 23 loại với hàng trăm thiết bị như ghi âm, camera, định vị….các thiết bị này được nguỵ trang dưới dạng bút, cúc áo, mũ….Đặc biệt, trong đó, có một số loại thiết bị ghi âm, ghi hình được rao bán với tên gọi 'dụng cụ thi cử' để phục vụ những người mua có ý định gian lận trong các kỳ thi.

Tiến khai nhận đã bán được hơn 100 thiết bị phục vụ việc gian lận thi cử. Các thiết bị này chủ yếu là camera, tai nghe siêu nhỏ được nguỵ trang rất khéo léo, tinh vi.

Cụ thể, trong số thiết bịn ói trên có loại tai nghe 'hạt đậu' siêu nhỏ. Người dùng chỉ cần 1 sim điện thoại, đấu nối với thiết bị thu phát. Khi có cuộc gọi từ bên ngoài, thiết bị sẽ tự động kết nối với máy.

Tiến đang thực hiện lại việc sử dụng các thiết bị (ảnh tư liệu)

Tiến đang thực hiện lại việc sử dụng các thiết bị (ảnh tư liệu)

TIN TÀI TRỢ

Hay như loại camera hình cúc áo có thể kết nối wifi trong phạm vi hơn 10m. Người bên ngoài có thể sử dụng điện thoại có cài các phần mềm tương thích để điều khiển camera này lưu, truyền hình ảnh. Hầu hết các thiết bị trên đều bán ở mức giá từ 2- 3 triệu đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Cục An ninh mang – Bộ Công an phát hiện 3 trang web giao bán các thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Các thiết bị được đối tượng quảng cáo là 'tai nghe siêu nhỏ kỹ thuật số dùng nghe lén, chơi bài, thi cử', 'camera 4g iPhone chụp đề rõ nét và tai nghe', 'camera 4g siêu nhỏ chụp ảnh đề thi siêu nét'...

Các thiết bị này đều hoạt động theo cơ chế truyền dữ liệu thu thập được qua sim 3G về máy chủ ở nước ngoài.Người sử dụng có thể truy cập dữ liệu này sau khi tải các ứng dụng trên mạng vào điện thoại.

 Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan An ninh đã phát hiện Tiến là người giao bán các thiết bị nói trên.

Theo T.Sơn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/phat-lo-duong-day-cung-cap-cac-thiet-bi-sieu-nho-phuc-vu-gian-lan-thi-cu-20200804201231189.htm

Thích

Tags: Phục vụ | thiết bị | gian lận | tai nghe | phát hiện | nguỵ trang | thực hiện | cơ quan | điện thoại

MỚI NHẤT

goto top