Phát triển tủ sách hướng thiện cho các phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý

21/09/2020 21:26

Cuối tuần qua, tại Trại giam Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) Đoàn công tác của Vụ Thư viện - Bộ VHTT&DL đã trao tặng sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân đang thi hành án tại trại giam.

Tại cuộc họp, Trung tá Nguyễn Văn Lai, Phó Giám thị trại giam đã báo cáo sơ bộ các kết quả đạt được trong việc xây dựng và phát huy hiệu quả của các thư viện, tủ sách dành cho cán bộ chiến sĩ và phạm nhân của trại giam Ngọc Lý: Thông qua phát triển văn hóa đọc trong trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, các phạm nhân và đối tượng giáo dục đã được cảm hoá, giáo dục, nâng cao nhận thức về văn hóa, xã hội. Họ ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ luật, tu dưỡng đạo đức, kỹ năng sống, tự xây dựng lối sống, rút ra các bài học kinh nghiệm, tạo nghị lực trong thời gian chấp hành án và hình thành niềm tin vào cuộc sống, vào một ngày mai trở về với gia đình và xã hội.

 Đại tá Lã Văn Mỹ đại diện nhận sách từ bà Vũ Dương Thúy Ngà.

Đồng thời ông cũng nêu ra một số đề xuất cụ thể nhằm tăng cường sự hỗ trợ từ phía Vụ Thư viện và cộng đồng xã hội để phát triển vốn tài liệu và các hoạt động có ý nghĩa dành cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân.

Tại buổi trao tặng sách, TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã chia sẻ: 'Ngọc Lý là một trong số các trại giam triển khai tủ sách đầu tiên, có số lượng sách lớn và số lượt phạm nhân đọc sách cao nhất trong cả nước. Tôi mong rằng các đồng chí giám thị và cán bộ, chiến sĩ ở đây sẽ tiếp tục phát huy, tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân đọc sách tại thư viện và tại buồng giam.

Bằng con đường vận động sự chung tay của cộng đồng, cần tiếp tục phát triển thêm nhiều tủ sách hướng thiện, đồng thời tổ chức các hoạt động cho phạm nhân có thể đọc và chia sẻ về những cuốn sách hay, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời, giúp cho họ có thể biến quá trình cải tạo thành quá trình tự giác tu dưỡng, rèn luyện. Hy vọng mỗi cuốn sách sẽ là một cánh cửa, một chiếc chìa khóa giúp cho người đọc có thể tìm thấy con đường về nẻo thiện, tích cực hoàn thiện bản thân, tu dưỡng để sớm trở về với gia đình và cộng đồng'.

Đại tá Lã Văn Mỹ, Giám thị Trại giam Ngọc Lý thay mặt các cán bộ chiến sĩ đã cảm ơn đoàn công tác. Ông mong rằng thông qua chương trình hỗ trợ này, trại giam Ngọc Lý và nhiều trại giam khác trong toàn quốc sẽ có thêm nhiều đầu sách phục vụ nhu cầu đọc của phạm nhân, trại viên, từ đó sẽ giúp họ nâng cao nhận thức, nhận rõ lỗi lầm, có ý thức rèn luyện, sửa chữa và cải tạo tốt hơn để được hưởng khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, xã hội.

Tin cùng chuyên mục